Nước tiểu màu vàng chanh là bệnh gì?

Đi tiểu là một hoạt động bình thường của con người. Nước tiểu thường có màu vàng nhạt, có thể hơi đậm màu vào buổi sáng lúc ngủ dậy. Tuy nhiên, bạn có thể gặp các tình trạng khác nhau như nước tiểu màu vàng chanh, màu đỏ, xanh lam, xanh lục, nâu sẫm,… Đây đều là những cảnh báo cho bạn về tình hình sức khoẻ!

Nước tiểu màu vàng chanh là bệnh gì?
Nước tiểu màu vàng chanh là bệnh gì?

Nguyên nhân nước tiểu màu vàng chanh

Nước tiểu mới của người bình thường thải ra có màu vàng nhạt là do trong nước tiểu có chứa urochrom màu vàng. Khi nước tiểu màu vàng chanh có thể do các nguyên nhân như cơ thể thiếu nước, nóng trong, vấn đề ăn uống hoặc một số bệnh lý tiết niệu.

Khi cơ thể hấp thụ ít nước hoặc ra nhiều mồ hôi, nước tiểu cô đặc, và màu sắc của nước tiểu sẽ đậm hơn nếu tỷ lệ sắc tố trong nước tiểu lớn, có thể xuất hiện màu vàng chanh, khi tăng dần lượng nước uống và uống đủ nước, màu sắc của nước tiểu có thể dần trở lại bình thường.

  • Khi cơ thể không khỏe, nóng giận cơ thể sẽ tiêu hao nhiều nước dẫn đến thiếu nước, nước tiểu cô đặc.
  • Khi ăn nhiều thực phẩm có màu vàng hoặc uống quá nhiều các loại thuốc liên quan, chất cặn bã trong quá trình trao đổi chất sẽ được bài tiết ra ngoài qua đường niệu đạo, điều này cũng khiến nước tiểu sẫm màu và có màu vàng chanh.
  • Nếu cho nước tiểu vào, một số chất trong nước tiểu sẽ bị oxy hóa, hàm lượng sắc tố urê sẽ tăng lên, màu nước tiểu cũng đậm dần và có màu vàng chanh.
  • Uống một số loại thuốc đặc biệt, chẳng hạn như vitamin B.
  • Nước tiểu màu vàng chanh là bệnh gì? Sự tồn tại của các bệnh liên quan đến hệ thống tiết niệu, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu: viêm thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo; sỏi tiết niệu; lao thận;…

Nếu có sự thay đổi về màu sắc của nước tiểu, chẳng hạn như nước tiểu màu vàng chanh hoặc bất kỳ màu nào, trước tiên cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu thông thường, siêu âm Doppler màu và các xét nghiệm khác để xác định chẩn đoán. Thứ hai, nếu bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng tương ứng, cần giảm đau chống co thắt và điều trị triệu chứng. Cuối cùng, căn cứ vào kết quả thăm khám, tiến hành điều trị nguyên nhân, ví dụ nhiễm trùng đường tiết niệu cần điều trị kháng khuẩn, chống viêm.

Một màu nước tiểu đơn giản có thể phản ánh rất nhiều vấn đề về sức khỏe, xem ra muốn làm tốt công việc chăm sóc sức khỏe thì phải đủ cẩn thận. Hãy chú ý đến những thay đổi về thể chất của chính bạn bất cứ lúc nào và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.