Nước tiểu màu vàng, có bọt là dấu hiệu nhiều bệnh lý

Nước tiểu màu vàng

Cơ thể con người có chức năng trao đổi chất, “nước thải” trong cơ thể chủ yếu được bài tiết qua nước tiểu và mồ hôi (qua mồ hôi tỷ lệ rất thấp). Nhưng đôi khi, chúng ta sẽ thấy nước tiểu có màu không bình thường, nước tiểu có màu vàng sẫm hoặc có bọt, đó là bệnh gì? Nước tiểu màu vàng, nước tiểu có bọt là không phải là hiện tượng sinh lý đơn thuần mà có thể là điều gì đó thực sự không ổn với cơ thể?

Nước tiểu màu vàng
Nước tiểu màu vàng

1. Nguyên nhân nước tiểu màu vàng

Màu bình thường của nước tiểu là trong suốt hoặc có màu vàng rất nhạt, nếu nước tiểu sẫm màu và có mùi nồng nặc, nhiều người sẽ cho rằng đó là do cơ thể nóng. Trên thực tế, nước tiểu có màu vàng có nhiều nguyên nhân, có hai nguyên nhân sinh lý. Hiện tượng nước tiểu vàng không cần quá lo lắng.

1.1. Hai nguyên nhân sinh lý khiến nước tiểu màu vàng

  • Nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng chuyển sang màu vàng hoặc nước tiểu bị giữ quá lâu

Bạn không cần quá lo lắng về hai tình trạng này, nước tiểu buổi sáng có màu vàng, hoặc nhịn tiểu quá lâu là do nước tiểu trong cơ thể cô đặc lâu ngày không đi tiểu được nên nước tiểu có màu vàng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường.

  • Nước tiểu vàng sau khi ăn hoặc uống thuốc đặc hiệu

Một số người sau khi ăn các loại rau củ quả có sắc tố tự nhiên như cà rốt, đu đủ, hoặc uống các loại thuốc có chứa riboflavin hoặc vitamin B, nước tiểu cũng sẽ xuất hiện triệu chứng màu vàng, nhưng triệu chứng này chỉ là tạm thời, sau một thời gian nhất định sẽ trở lại bình thường. són tiểu hay cai thuốc, hoặc uống vài cốc nước cũng có thể cải thiện nên bạn đừng quá lo lắng.

1.2. Nước tiểu vàng lâu ngày là dấu hiệu của bệnh tật

Tuy nhiên, nếu nước tiểu có màu vàng hoặc đục trong thời gian dài thì bạn nên cẩn thận xem sức khỏe của mình có vấn đề gì không? Đó có thể là triệu chứng của 4 bệnh sau.

1.2.1. Bệnh đường tiết niệu

Nói chung, nếu bị viêm niệu đạo, màu nước tiểu sẽ thay đổi, nước tiểu đỏ, xanh hay nước tiểu màu vàng sẫm, đồng thời kèm theo các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt. Khi nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, nước tiểu sẽ có màu vàng, đục do kích thích viêm nhiễm.

1.2.2. Bệnh gan, túi mật

Khi gan hoặc túi mật có tổn thương, chẳng hạn như sỏi mật và tắc túi mật, dịch mật sẽ được thải ra ngoài qua niệu đạo khiến nước tiểu có màu vàng đậm, nước tiểu của bệnh nhân viêm gan thường có màu giống nước chè. Nếu có dịch đục nghĩa là gan và túi mật đang bị tổn thương nghiêm trọng hơn, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

1.2.3. Bệnh thận

Nếu nước tiểu bài tiết ra có màu vàng đậm hơn, thậm chí gần như màu nâu, nước tiểu nhiều bọt,… thì đó có thể là chức năng thận có vấn đề, chẳng hạn như suy thận.

1.2.4. Sốt

Nhiều bệnh có thể gây sốt cấp tính như nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, nấm mốc… hoặc các bệnh mô liên kết miễn dịch như lupus ban đỏ , viêm khớp dạng thấp , gút cấp và nhiều bệnh ung thư, tất cả đều sẽ gây ra triệu chứng sốt. sốt khiến cơ thể bài tiết nhiều nước, nước tiểu sẽ có màu vàng do cô đặc .

Nếu bạn có nước tiểu màu vàng hoặc thậm chí đục trong thời gian dài, đừng nghĩ đó chỉ là hiện tượng sinh lý, đặc biệt nếu bạn không thể cải thiện sau khi uống nhiều nước, bạn nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để làm các xét nghiệm nước tiểu hoặc máu có liên quan để tìm ra lý do thực sự.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng đường tiết niệu, hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!