Nước tiểu màu vàng như nước chè là bị bệnh gì không?

Việc đầu tiên vào buổi sáng, 99% mọi người sẽ chọn “tiểu”. Nó không chỉ là một “sản phẩm phụ” của quá trình trao đổi chất của con người, mà còn là một biểu hiện cho sức khỏe của chúng ta. Nhiều người đi tiểu thấy nước tiểu màu vàng như nước chè cảm thấy lo lắng. Điều này cảnh báo 5 yếu tố cả về sinh lý và bệnh lý.

Màu nước tiểu vàng đậm như nước chè
Màu nước tiểu vàng đậm như nước chè

1. Nước tiểu màu vàng đậm báo hiệu điều gì?

Nước tiểu là chất cặn bã trong quá trình tuần hoàn lớn của cơ thể chúng ta, thành phần chính của nó là 95% là nước và 5% là các chất chuyển hóa. Có 5 lý do chính khiến nước tiểu màu vàng như nước chè.

1.1. Uống quá ít nước

Màu sắc của nước tiểu cũng có thể thay đổi từ đậm sang nhạt tùy thuộc vào lượng nước bạn uống. Khi bạn uống nhiều nước, tỷ lệ urochrome trong nước tiểu sẽ ít hơn và màu sẽ nhạt hơn.

Khi bạn uống ít nước, tỷ lệ uropigment trong nước tiểu sẽ nhiều hơn và gây ra tình trạng nước tiểu màu vàng. Tuy nhiên, nếu nó đi kèm với tình trạng cơ thể khó chịu hoặc vẫn không thuyên giảm sau khi điều chỉnh lượng nước uống thì bạn cần chú ý.

1.2. Bệnh tiết niệu

Những người mắc các bệnh như viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gặp phải tình trạng nước tiểu vàng đậm, có mùi nặng.

Không những vậy, những bệnh nhân này còn bị đau khi đi tiểu.

1.3. Lạm dụng thuốc

Màu sắc của nước tiểu thường bị ảnh hưởng bởi thuốc, có thể là nước tiểu vàng do thuốc. Ví dụ, trong quá trình uống vitamin B, rifampicin, trị kiết lỵ, diclorid, đại hoàng và các loại thuốc đông y, tây y khác, nước tiểu có thể chuyển sang màu vàng, khi ngưng dùng thuốc sẽ biến mất ngay, không cần lo lắng. về nó.

Nếu người bệnh dùng một số loại thuốc trong thời gian dài cũng sẽ dẫn đến hiện tượng nước tiểu có màu vàng, ví dụ như uống một lượng lớn vitamin B trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu có màu vàng tạm thời.

Nếu tình trạng nước tiểu vàng là do bạn gây ra, chỉ cần bạn chú ý tăng cường lượng nước uống trong sinh hoạt, hoặc giảm lượng thuốc uống thì triệu chứng này có thể thuyên giảm rất tốt.

Nước tiểu có màu vàng và có mùi hôi? 5 điều cơ thể bạn đang nói với bạn

1.4. Bệnh thận, thận yếu

Viêm thận, thiếu thận khí, thận khí thiếu hụt có thể gây ra nước tiểu vàng.

Đối với bệnh nhân sốt cấp tính hay nôn và tiêu chảy, do nước sẽ được bài tiết ra ngoài theo mồ hôi hoặc phân, nước tiểu cô đặc và giảm đi nhưng sắc tố urê không thay đổi nên màu nước tiểu rất vàng.

Khi gan hoặc túi mật bị bệnh, mật sẽ bị tống ra ngoài theo đường niệu đạo, làm cho nước tiểu có màu vàng sẫm. Nước tiểu của những người bị viêm gan cũng có thể có màu giống như trà. Đó là triệu chứng thường gặp nhất của người bệnh, ngoài triệu chứng nước tiểu vàng ra người bệnh còn kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, chán ăn.

Ngoài ra, khi cơ quan tiết niệu có mủ cũng sẽ chảy mủ nước tiểu đục màu vàng.

1.5. Ảnh hưởng của thực phẩm

Nếu một số người thường xuyên ăn nhiều các loại rau củ như củ dền, mâm xôi, cà rốt và các loại rau khác trong thời gian dài cũng sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu có màu vàng.

Điều này là do các loại rau này có chứa sắc tố tự nhiên, có thể gây ra nước tiểu vàng nếu ăn thường xuyên.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nếu bạn uống quá ít nước hoặc ăn một số thức ăn mặn cũng sẽ dẫn đến hiện tượng nước tiểu có màu vàng.

2. Làm thế nào để ngăn ngừa nước tiểu màu vàng

Để ngăn ngừa những nguyên nhân gây ra tình trạng bất thường của hệ tiết niệu, bạn nên chú ý đến những điều sau:

2.1. Chú ý đến chế độ ăn uống của bạn

Cho dù nước tiểu có màu vàng hay không, bạn nên ăn ít thức ăn cay và dễ cháy, uống ít rượu và trà mạnh, và cố gắng ăn thức ăn nhẹ càng nhiều càng tốt! Ngoài ra, uống nhiều nước sẽ giúp nước tiểu của chúng ta nhẹ hơn.

2.2. Chú ý nghỉ ngơi

Cho dù nước tiểu có màu vàng hay không, hãy cố gắng thức khuya càng ít càng tốt, nghỉ ngơi nhiều hơn và thả lỏng bản thân một cách hợp lý.

2.3. Không lạm dụng thuốc

Lạm dụng thuốc không chỉ gây hại cho cơ thể mà còn khiến nước tiểu có màu vàng. Ngoài ra, nếu nước tiểu vàng quá do lạm dụng thuốc thì nên dừng thuốc và làm lại nước tiểu bình thường.

2.4. Luôn chú ý vệ sinh cá nhân

Đặc biệt trước và sau khi quan hệ tình dục cả nam và nữ nên vệ sinh cơ quan sinh sản sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo gây viêm đường tiết niệu, nước tiểu vàng.

2.5. Điều chỉnh công việc và thời gian nghỉ

Trong trường hợp thay đổi chế độ ăn uống và thay đổi công việc, thời gian nghỉ ngơi mà nước tiểu vẫn có màu vàng thì nên đến bệnh viện để khám và điều trị, không để bệnh chậm phát triển. Một số bệnh nhân gan thận kém hoặc bị viêm niệu đạo, viêm bàng quang nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ để điều trị khi nước tiểu có màu vàng.

Trên đây là những thông tin về tình trạng nước tiểu màu vàng như nước chè. Nếu còn thắc mắc hoặc cần được trợ giúp, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!