Nước tiểu màu vàng tươi, vàng chanh, vàng sáng

Cơ thể con người hàng ngày mất rất nhiều nước do nước tiểu, mồ hôi hay do da bốc hơi, vì vậy mỗi người phải bổ sung đủ nước mỗi ngày để duy trì nhu cầu sinh lý hàng ngày, nếu lượng nước đưa vào không đủ nước tiểu sẽ có màu hơi vàng. Nhưng miễn là sau khi bổ sung nước, màu vàng trong mờ bình thường sẽ trở lại, vậy lý do nước tiểu màu vàng sáng là gì?

1. Có vấn đề gì với nước tiểu màu vàng tươi, vàng  chanh, vàng sáng?

  • Nước tiểu vàng do thể bị nóng

Nếu màu nước tiểu nhạt và cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào khác, nếu nước tiểu thường có màu vàng vào buổi sáng thì không cần quá lo lắng. Nguyên nhân chung của tình trạng này rất có thể là do nóng giận.

  • Nước tiểu vàng do viêm hệ tiết niệu

Nếu không chỉ có nước tiểu màu vàng tươi mà còn kèm theo các vấn đề về hệ tiết niệu như tiểu gấp, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu khó, bụng dưới sưng v.v… thì nên coi nước tiểu màu vàng là do viêm nhiễm hệ tiết niệu. , phải là điều trị đích.

  • Màu nước tiểu đậm hơn do bệnh gan và các cơ quan khác

Tại sao không nói trực tiếp là bệnh gan sẽ làm cho nước tiểu có màu vàng, mà lại nói là làm cho nước tiểu có màu sẫm? Nước tiểu của một số bệnh nhân mắc bệnh gan và bệnh thận chuyển sang màu vàng sang màu cam hoặc sẫm màu như bia, nếu nước tiểu của bạn đã rơi vào tình trạng này thì nên tìm cách điều trị ngay.

2. Cách điều trị nước tiểu vàng tươi

  • Điều hòa chế độ ăn uống

Nước tiểu vàng chanh có thể là do cơ thể bị nóng, và cách giải quyết cơ thể tức giận hiệu quả nhất là uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây. Mặt khác, chú ý khống chế chế độ ăn uống, không ăn đồ cay nóng nhiều dầu mỡ, ăn nhiều đồ ăn nhạt, uống nhiều trà hoa cúc.

  • Khám sức khỏe toàn diện

Nếu là vấn đề như viêm gan cấp tính sẽ khiến nước tiểu có màu vàng tươi thì tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị khác nhau. Nếu là viêm đường tiết niệu thì nên nằm nghỉ ngơi tại giường, uống nhiều nước, đi tiểu thường xuyên để giảm sự tích tụ vi khuẩn trong bàng quang, giúp kiểm soát nhiễm trùng.

Chị em nên chú ý vệ sinh vùng kín khi vệ sinh hoặc lau âm hộ thì nên quay mặt về phía hậu môn. Để giảm khả năng lây nhiễm vi khuẩn, việc áp dụng liệu pháp kháng sinh đóng vai trò không thể thay thế trong điều trị bệnh này.

Đi tiểu là một phản ứng quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể, thông qua việc quan sát màu sắc nước tiểu, lượng nước tiểu trong ngày,… chúng ta có thể phán đoán được một số bệnh lý của bản thân. có gì đó bất thường và các triệu chứng không thay đổi trong một khoảng thời gian, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh chậm trễ và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.