Nước tiểu màu xanh có bình thường không? giải thích màu nước tiểu

Nước tiểu màu xanh

Trong hầu hết các trường hợp, nước tiểu có màu bất thường chỉ đơn giản là kết quả của việc mất nước, ăn uống hoặc tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng. Màu tiêu chuẩn của nước tiểu được các bác sĩ gọi là “urochrome”. Nước tiểu tự nhiên có sắc tố màu vàng. Khi bạn giữ nước, nước tiểu của bạn sẽ có màu vàng nhạt, gần như trong. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn có thể thấy nước tiểu màu vàng xanh. Vậy màu vàng xanh hay những màu khác của nước tiểu là do nguyên nhân nào?

Nước tiểu màu xanh
Nước tiểu màu xanh

Màu nước tiểu cảnh báo vấn đề về sức khoẻ!

Nếu bị mất nước, bạn sẽ thấy nước tiểu chuyển sang màu hổ phách đậm hoặc thậm chí là nâu nhạt. Các sắc tố khác nhau trong thực phẩm bạn ăn hoặc thuốc bạn uống có thể đi qua đường tiêu hóa và làm thay đổi màu nước tiểu của bạn.

Đôi khi, màu nước tiểu của bạn có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý mà bạn cần phải giải quyết.

Màu nước tiểu của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào thực phẩm bạn ăn, bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng và lượng nước bạn uống. Nhiều màu trong số này nằm trong phạm vi nước tiểu “bình thường”, nhưng trong một số trường hợp, màu nước tiểu bất thường có thể gây lo ngại.

Nước tiểu trong

Nước tiểu trong là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống nhiều hơn lượng nước khuyến nghị hàng ngày.

Mặc dù giữ nước là một điều tốt, nhưng uống quá nhiều nước có thể lấy đi chất điện giải trong cơ thể bạn. Đôi khi nước tiểu trông trong không có gì đáng lo ngại, nhưng nước tiểu trong suốt liên tục có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần cắt giảm lượng nước uống vào.

Nước tiểu trong cũng có thể chỉ ra các vấn đề về gan như xơ gan và viêm gan siêu vi. Nếu bạn không uống nhiều nước và nước tiểu luôn trong, bạn nên đi khám bác sĩ.

Nước tiểu màu vàng nhạt đến hổ phách

Nước tiểu “điển hình” có màu từ vàng nhạt đến màu hổ phách đậm hơn. Khi bạn uống nước, urochrom tự nhiên có trong nước tiểu của bạn sẽ trở nên loãng hơn.

Urochrom được sản xuất bởi cơ thể bạn phá vỡ huyết sắc tố, loại protein vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu. Trong hầu hết các trường hợp, màu sắc của nước tiểu phụ thuộc vào mức độ pha loãng của sắc tố này.

Hàm lượng vitamin B cao trong máu có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu vàng neon.

Nước tiểu màu đỏ hoặc hồng

Nước tiểu có thể có màu đỏ hoặc hồng nếu bạn ăn trái cây có sắc tố hồng đậm hoặc đỏ tươi tự nhiên, chẳng hạn như:

  • củ cải đường.
  • cây đại hoàng.
  • quả việt quất.

Mặc dù nước tiểu màu đỏ hoặc hồng có thể do thứ gì đó bạn đã ăn gần đây, nhưng đôi khi có những nguyên nhân khác. Một số tình trạng sức khỏe có thể gây ra máu trong nước tiểu, một triệu chứng gọi là tiểu máu, bao gồm:

  • phì đại tuyến tiền liệt.
  • sỏi thận.
  • Khối u bàng quang và thận.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về máu trong nước tiểu.

Nước tiểu màu cam

Nếu nước tiểu của bạn có màu cam, đó có thể là triệu chứng mất nước. Nếu nước tiểu của bạn có màu cam cùng với phân có màu sáng, thì đó có thể là do ống dẫn mật hoặc gan của bạn có vấn đề, nơi mà mật có thể đi vào máu của bạn. Bệnh vàng da khởi phát ở người lớn cũng có thể gây ra nước tiểu màu cam.

Nước tiểu màu xanh hoặc màu xanh lá cây

Nước tiểu màu xanh lam hoặc xanh lục có thể do màu thực phẩm. Nó cũng có thể là kết quả của thuốc nhuộm được sử dụng trong các xét nghiệm y tế trên thận hoặc bàng quang của bạn.

Nước tiểu màu xanh ở nữ và cả nam giới do nhiễm vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa và bạn có thể thấy nước tiểu chuyển sang màu xanh lam, xanh lục hoặc thậm chí là tím chàm. Nói chung, nước tiểu màu xanh rất hiếm và rất có thể có liên quan đến chế độ ăn uống của bạn.

Nước tiểu màu nâu tối

Trong hầu hết các trường hợp, nước tiểu màu nâu sẫm cho thấy cơ thể đang bị mất nước. Nước tiểu màu nâu sẫm cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm metronidazole (Flagyl) và chloroquine (Aralen).

Tiêu thụ một lượng lớn cây đại hoàng, lô hội hoặc đậu fava có thể khiến nước tiểu có màu nâu sẫm. Một tình trạng gọi là rối loạn chuyển hóa porphyrin gây ra sự tích tụ các hóa chất tự nhiên trong máu và có thể gây ra nước tiểu màu nâu hoặc rỉ sét. Nước tiểu màu nâu sẫm cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh gan, vì nó có thể do mật đi vào nước tiểu.

Nước tiểu đục

Nước tiểu đục có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh mãn tính và bệnh thận. Trong một số trường hợp, nước tiểu đục là một dấu hiệu khác của tình trạng mất nước.

Nước tiểu đục có bọt hoặc bọt khí được gọi là viêm phổi. Đây có thể là triệu chứng của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh Crohn hoặc viêm túi thừa. Trong một số trường hợp, nước tiểu có bọt và các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân.

Nếu bạn đang gặp bất cứ tình trạng nào kể trên, hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp nhé!