Nước tiểu trong suốt màu trắng có thể cảnh báo bệnh thận

Bạn có thường để ý đến màu sắc của nước tiểu không? Hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng màu nước tiểu càng nhạt thì càng tốt và màu quá sẫm có nghĩa là không tốt cho sức khỏe. Nhưng đừng nghĩ vậy, bác sĩ nhắc nhở rằng nếu nước tiểu màu trắng trong suốt thì bạn không nên chủ quan vì có một vài vấn đề cần thận trọng!

Nước tiểu màu trắng trong suốt
Nước tiểu màu trắng trong suốt

Nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì?

Thông thường, người ta sẽ nghĩ rằng màu sẫm của nước tiểu cho thấy có một số tình trạng bệnh. Nhưng nếu màu nước tiểu nhạt dần thành trong suốt và không màu thì hãy cẩn thận là cảnh báo cơ thể có điều gì đó không ổn. Có 3 trường hợp có thể xảy ra sau đây:

1. Thận có thể bị suy

Một trong những chức năng của thận là tống chất thải ra ngoài, khi tống chất thải ra ngoài, nó cũng bài tiết rất nhiều nước, thận bình thường sẽ hấp thụ một phần nước trở lại. Tuy nhiên, nếu thận có vấn đề thì khi đào thải nước ra ngoài, thận sẽ không có cách nào để tái chế lại. Lúc này lượng nước sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu rất nhiều gây ra hiện tượng nước tiểu trong suốt, màu nước tiểu trở nên rất nhợt nhạt.

2. Cẩn thận với bệnh đái tháo nhạt

Về bệnh đái tháo nhạt, các chuyên gia giải thích rằng trong cơ thể con người có một loại hormone chống bài niệu, tức là hormone chống bài niệu, khi người bình thường đi ngủ vào ban đêm, họ thường không dậy vào giữa đêm để đi tiểu, vì thuốc chống bài niệu. Hormone kích thích thận và loại bỏ nước tiểu dư thừa, tất cả nước được hút trở lại, vì vậy khi bạn đi ngủ vào nửa đêm, nước tiểu của bạn sẽ đặc biệt nhỏ.

Vào ban ngày, lượng hormone chống bài niệu tiết ra ít hơn nên lượng nước tiểu sẽ nhiều hơn trong ngày.

Một số người do hormone chống bài niệu có vấn đề và tiết ra quá ít nên lượng nước tiểu rất lớn, do thận không thể hấp thụ lại nước nên lượng nước trong nước tiểu càng nhiều, có màu của nước tiểu trở nên nhạt hơn. Do đó, nước tiểu không màu và lượng nước tiểu nhiều được gọi là “đái tháo nhạt”.

3. Uống quá nhiều nước

Một điều nữa là uống quá nhiều nước! Một khi uống quá nhiều nước, cơ thể con người tất nhiên sẽ đào thải lượng nước dư thừa ra ngoài, nên đương nhiên trong nước tiểu sẽ có rất nhiều nước, lúc này sắc tố urê sẽ bị loãng ra, nước tiểu có màu tất nhiên phải trong suốt và không màu.

Cuối cùng, các chuyên gia nhắc nhở rằng khi bạn thấy nước tiểu trở nên trong suốt và không màu, hãy quan sát nó trong một khoảng thời gian. Nếu các triệu chứng kéo dài và bạn không uống nhiều nước trong giai đoạn này, bạn nên đi khám.

Gọi ngay hotline 087.658.8866 khi bạn cần trợ giúp nhé!