Nước tiểu vàng đậm là bị bệnh gì? – Cảnh báo gan, thận, hệ tiết niệu gặp vấn đề

Nước tiểu vàng đậm

Trong điều kiện cơ thể hoạt động bình thường, nước tiểu của con người phải trong và trong suốt, có màu vàng nhạt , nhưng một số phụ nữ khi đi tiểu thấy nước tiểu có màu vàng đặc hơn. Nhiều người sẽ lo lắng rằng đây là một dấu hiệu của sức khỏe kém. Và điều bạn lo lắng là chính xác!

Nước tiểu màu vàng đậm là bị bệnh gì?
Nước tiểu màu vàng đậm là bị bệnh gì?

1. Nước tiểu màu vàng là bệnh gì?

Vậy nguyên nhân khiến phụ nữ đi tiểu ra nước tiểu vàng đậm là gì? Trên thực tế, nó có liên quan đến năm lý do sau đây.

1.1. Uống quá ít nước

Tại sao nước tiểu thường có màu vàng? Đó là bởi vì cơ thể con người bài tiết sắc tố nước tiểu hàng ngày là định lượng , khi một người uống đủ lượng nước mỗi ngày, nước tiểu bài tiết sẽ được pha loãng hoàn toàn và có màu hơi vàng , sắc tố urê trong nước tiểu không thể pha loãng hoàn toàn , và nước tiểu thải ra sẽ có màu vàng đậm.

Vì vậy, nếu chị em có hiện tượng nước tiểu vàng thì nên xem lại có phải mình uống quá ít nước hay không, nên duy trì uống đủ 1500ml nước mỗi ngày , sau một thời gian triệu chứng nước tiểu vàng sẽ được cải thiện.

1.2. Thực phẩm ảnh hưởng

Một số loại thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể khiến nước tiểu sẫm màu, chẳng hạn như thường xuyên ăn đồ cay, dễ gây kích ứng như ớt, gừng, cà ri, trà đặc, rượu, cà phê… sẽ dễ làm cho nước tiểu có màu sẫm. màu vàng;

Ngoài ra còn có một số thực phẩm có tính axit như cam, quýt, đu đủ, hồng, cà rốt, các sản phẩm từ kem, thịt cừu, thịt bò và các loại thịt khác sẽ làm tăng hàm lượng sắc tố trong nước tiểu và khiến nước tiểu có màu vàng. Muốn cải thiện chỉ cần giảm ăn những thực phẩm này, hoặc không ăn những thực phẩm này trong một thời gian ngắn là nước tiểu sẽ trong trở lại.

1.3. Ảnh hưởng của thuốc

Uống thuốc cũng có thể làm cho nước tiểu sẫm màu, có thể chia làm hai tình huống, thứ nhất là bệnh nhân thể chất không tốt , uống thuốc không đủ nước, lượng nước tiểu ra quá ít, hai là hàm lượng sắc tố nước tiểu cao, nước tiểu vàng đậm

Thứ hai là các thành phần đặc biệt có trong một số loại thuốc khiến nước tiểu có màu vàng , ví dụ như sau khi uống furazolidone, phức hợp vitamin B, mitridazine, berberine và các loại thuốc khác, rất dễ có nước tiểu màu vàng đặc.

Nước tiểu vàng đặc do nguyên nhân này không cần quá lo lắng, sau khi ngưng dùng thuốc một thời gian màu nước tiểu sẽ trở lại bình thường.

1.4. Tổn thương gan

Gan là một cơ quan trong cơ thể con người chủ yếu có chức năng trao đổi chất, đồng thời cũng là một cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, do đó nước tiểu và phân của con người có quan hệ mật thiết với gan.

Trong nước tiểu của con người có rất nhiều chất chuyển hóa, hàm lượng urê, khoáng chất và các chất độc khác có liên quan đến chất lượng chức năng gan , khi gan bị tổn thương thì khả năng trao đổi chất và giải độc sẽ giảm, màu sắc của nước tiểu cũng sẽ đậm hơn, và màu sắc sẽ đậm hơn nhiều so với trên, nước tiểu cũng có độ nhớt nhất định, sau khi đi đại tiện sẽ có nhiều bọt trong nước tiểu, lâu ngày sẽ không biến mất.

1.5. Nhiễm trùng tiết niệu

Nước tiểu màu vàng đậm là bị bệnh gì? Bất kể là nam hay nữ, một khi bị nhiễm trùng tiết niệu, triệu chứng chung là đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt, đồng thời màu nước tiểu cũng sẽ đậm hơn , số lần đi tiểu cũng tăng lên, nhưng lượng nước tiểu mỗi lần rất ít , trong những trường hợp như vậy, tốt nhất bạn nên khám và điều trị kịp thời càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, nếu kèm theo triệu chứng đau lưng, đau thắt lưng thì cần nghĩ đến các bệnh nhiễm trùng tiết niệu như viêm bể thận, viêm quanh thận.

Nếu ở nữ giới nước tiểu có màu vàng đậm, phần lớn là do năm nguyên nhân trên gây ra, có chút điều hòa có thể cải thiện, nhưng nếu là gan tổn thương, nhiễm trùng tiết niệu thì cần phải đủ chú ý, tích cực. điều trị dứt điểm bệnh để không làm bệnh nặng thêm gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu không xác định được nguyên nhân cụ thể khiến nước tiểu vàng, tốt nhất bạn nên đến ngay khoa tiết niệu của bệnh viện để xét nghiệm nước tiểu định kỳ , chỉ khi nhận định sơ bộ mới có thể điều trị triệu chứng.

Ngoài ra, chị em nên hình thành thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày , ăn uống điều độ, quan tâm đến dinh dưỡng nhiều hơn, ngồi ít, vận động nhiều, không thức khuya, không hút thuốc, uống rượu quá nhiều, v.v. có lợi cho sự phát triển của một thể chất khỏe mạnh và làm giảm sự xuất hiện của nước tiểu màu vàng đặc.