Tại sao bà bầu bị ra mồ hôi nách và có mùi hôi cơ thể?

Nhiều bà bầu sẽ rất lo lắng khi phát hiện ra một số thay đổi trên cơ thể mình như việc bị ra mồ hôi nách. Bạn sợ rằng có điều gì đó không ổn với cơ thể, hoặc thậm chí gây hại cho thai nhi? Việc vùng nách dễ bị đổ mồ hôi sau khi mang thai là một trong những hiện tượng khá phổ biến.

bà bầu bị ra mồ hôi nách
Nguyên nhân bà bầu bị ra mồ hôi nách

1. Tại sao bà bầu bị ra mồ hôi nách?

Sau khi mang thai, nhiều bà bầu bị ra mồ hôi nách và gây mùi cơ thể là do quá trình bài tiết hormone trong cơ thể mẹ bầu bị thay đổi. Vùng nách là nơi tiết nhiều mồ hôi cũng như mùi cơ thể.

Bên cạnh đó, bà bầu còn thấy toàn thân nóng bừng, mệt mỏi và buồn ngủ: Sở dĩ có những hiện tượng này là do sau khi rụng trứng, cơ thể sẽ tăng tiết progesteron làm thân nhiệt cơ bản tăng cao, bước vào thời kỳ nhiệt độ cao, nhiệt độ sẽ tiếp tục, và progesterone cũng tăng.

Vì vậy, mẹ bầu không nên quá lo lắng, chỉ cần chú ý vệ sinh khi mang thai, tắm rửa thường xuyên, thay quần áo thường xuyên là có thể tránh được tình trạng xấu hổ này. Tình trạng này sẽ dần được cải thiện sau khi em bé chào đời.

2. Cách khắc phục bà bầu bị ra mồ hôi nách

Khi bà bầu có mùi hôi cơ thể, bạn nên chú ý áp dụng các biện pháp sau để hạn chế:

2.1. Đảm bảo vệ sinh cơ thể

Mồ hôi cần được phân hủy bởi một lượng vi khuẩn nhất định trước khi tạo ra mùi đặc biệt. Vì vậy bà bầu cần chú ý giữ vệ sinh thường xuyên, tốt nhất nên rửa vùng nách ra nhiều mồ hôi hàng ngày để có thể giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn và mùi cơ thể.

Quần áo bạn mặc lúc thường cũng nên thay kịp thời, nhất là sau khi đổ mồ hôi trên đầu, nếu có điều kiện thì nên thay càng sớm càng tốt.

bà bầu bị ra mồ hôi nách
Cách khắc phục bà bầu bị ra mồ hôi nách

2.2. Chú ý đến chế độ ăn uống

Phụ nữ mang thai nên ăn nhạt, không nên ăn đồ cay, nóng, đặc biệt là hành, gừng, tỏi và những thực phẩm này, nếu không sẽ dễ phát ra mùi khó chịu với quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngoài ra có thể ăn thêm sữa, đậu. Các sản phẩm, cá tảo bẹ, nước hầm xương và các loại thực phẩm khác.

2.3. Ăn mặc thoáng mát

Quần áo bà bầu thường mặc nên rộng rãi, chất liệu quần áo thoáng khí hơn, có lợi cho việc thoát mùi, có vai trò nhất định trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

2.4. Nên triệt lông nách

Lông vùng nách rất dễ sinh sôi, nảy nở vi khuẩn và làm nặng mùi hơn. Vì vậy, đối với những bà bầu ra nhiều mồ hôi và có mùi hôi đặc biệt vùng nách có thể nhổ lông nách nhưng cũng nên chú ý loại bỏ lông nách bằng dao cạo.

Nên an toàn, đề phòng trầy xước nhưng không chọn các loại kem tẩy lông có chứa hóa chất, đề phòng dị ứng da.

Đổ mồ hôi nách của phụ nữ mang thai dễ có mùi hôi đặc biệt, có thể thuyên giảm và cải thiện từ các khía cạnh như chế độ ăn uống, vệ sinh, quần áo, và loại bỏ lông nách. Tuy nhiên, một số bà bầu áp dụng thì có thể không khả quan. Vì vậy, nếu bạn đang gặp tình trạng này, gọi ngay hotline 087.637.8866 để được các chuyên gia trợ giúp nhé.