Tiểu buốt ở nữ giới? Những cách chữa tiểu buốt ở phụ nữ

Tiểu buốt ở nữ giới

Một số phụ nữ cảm thấy đau ở niệu đạo, bàng quang hoặc đáy chậu khi đi tiểu, hiện tượng này được gọi là cảm giác ngứa ran khi đi tiểu. Vậy tiểu buốt ở nữ giới, cảm giác ngứa ran khi đi tiểu là bệnh gì?

Đi tiểu buốt ở phụ nữ
Đi tiểu buốt ở phụ nữ

1. Tiểu buốt ở nữ giới là bệnh gì?

Tiểu buốt ở nữ giới do nhiều nguyên nhân gây ra như bệnh phụ khoa, bệnh đường tiết niệu. Đặc biệt là viêm niệu đạo và viêm bàng quang.

1.1. Viêm niệu đạo

Nếu phụ nữ cảm thấy đau buốt niệu đạo khi đi tiểu thì có thể đang bị viêm niệu đạo. Người ta chia thành viêm niệu đạo cấp tính, viêm niệu đạo mãn tính, viêm niệu đạo do lậu cầu và viêm niệu đạo không đặc hiệu.

Tình hình cụ thể cần đến bệnh viện để thăm khám chi tiết. Khi bị viêm niệu đạo có thể xuất hiện các triệu chứng như tiểu khó, niệu đạo sưng đỏ, giảm khả năng miễn dịch.

1.2. Viêm bàng quang

Phụ nữ cảm thấy đau niệu đạo khi đi tiểu cũng có thể do viêm bàng quang. Đau niệu đạo do viêm bàng quang nói chung là cảm giác ngứa ran và đau ở niệu đạo hoặc vùng bàng quang trong hoặc sau khi đi tiểu.

Điểm khác biệt giữa viêm bàng quang và viêm niệu đạo là phần lớn cơn đau tăng nặng khi sắp đi tiểu, nếu bị sỏi bàng quang thì đường dẫn nước tiểu sẽ bị gián đoạn, ai cũng có thể nhận biết được.

2. Triệu chứng ngứa ran ở đường tiểu

  • Những người có biểu hiện đau râm ran rõ rệt khi bắt đầu đi tiểu, hoặc kết hợp với tiểu khó, tổn thương phần lớn là ở niệu đạo, thường gặp trong bệnh viêm niệu đạo cấp tính.
  • Đau khi đi tiểu, kết hợp với tiểu gấp, tổn thương phần lớn ở bàng quang, thường gặp trong viêm bàng quang cấp tính.
  • Đau rõ khi đi tiểu, vẫn còn cảm giác đau sau khi tiểu, hoặc có cảm giác “đau trống rỗng”, hoặc đau ngay cả khi không đi tiểu, tổn thương phần lớn ở niệu đạo hoặc các bộ phận lân cận, như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, v.v.
  • Đi tiểu ngắt quãng đột ngột kèm theo đau hoặc bí tiểu: thấy sỏi bàng quang, niệu đạo hoặc dị vật đường tiết niệu.
  • Khó đi tiểu kèm theo đau quặn: Nam giới lớn tuổi phần lớn gợi ý đến u xơ tiền liệt tuyến, cũng có thể thấy trong sỏi niệu đạo.
  • Đi tiểu ngứa ran hoặc đau rát: phổ biến hơn trong kích thích viêm cấp tính, chẳng hạn như viêm niệu đạo cấp tính, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm bể thận.

3. Làm thế nào để điều trị tiểu buốt ở nữ giới

Bạn có thể tham khảo những cách chữa tiểu buốt ở phụ nữ như dùng thuốc kháng sinh, liệu pháp bổ trợ hoặc điều trị tại bệnh viện.

3.1. Dùng thuốc kháng sinh

Hiện nay thuốc điều trị có nhiều loại, nên dùng phối hợp từ 2 đến 3 loại tùy theo loại vi khuẩn gây bệnh và độ nhạy cảm với thuốc thì hiệu quả chữa bệnh mới tốt. Sau khi hết hẳn các triệu chứng, xét nghiệm nước tiểu bình thường, cấy vi khuẩn âm tính thì nên ngưng thuốc từ 7 đến 10 ngày.

3.2. Liệu pháp bổ trợ

Ở giai đoạn cấp tính, uống nhiều nước để tăng lượng nước tiểu và có tác dụng thông niệu đạo. Khi đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và khó tiểu, có thể dùng thuốc chống co thắt để loại bỏ các động cơ gây viêm niệu đạo khác nhau.

Viêm niệu đạo do các bệnh lây truyền qua đường tình dục cần được điều trị đồng thời cả vợ hoặc chồng, nếu không sẽ khó chữa khỏi.

3.3. Điều trị tại bệnh viện

Áp dụng cho trường hợp viêm niệu đạo mãn tính, chống chỉ định ở giai đoạn cấp tính. Nong niệu đạo, truyền thuốc qua đường niệu đạo, đốt điện nội soi.

4. Cách ngăn ngừa tiểu buốt ở phụ nữ

Trước hết, chúng ta cần chú ý khi quan hệ tình dục với bạn tình. Vì chúng ta đều biết rằng lúc này cơ quan sinh sản của hai người sẽ tiếp xúc với nhau, nếu lúc này cơ quan sinh sản của một người không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ lây sang người kia. Vì vậy, tốt nhất bạn nên vệ sinh cơ thể cẩn thận trước khi quan hệ tình dục kể cả nam và nữ.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến việc vệ sinh vùng kín, lựa chọn quần lót tốt nhất là chất liệu cotton thoáng để bộ phận sinh dục không bị bó buộc quá nhiều, không để bộ phận sinh dục trong tình trạng ẩm ướt trong thời gian dài. kích thích một số vi khuẩn sinh sôi. Nhiều người chỉ không để ý đến những chi tiết này và khi mắc bệnh mới hối hận.

Tất nhiên, một điểm nữa là uống nhiều nước hơn. Uống nhiều nước có thể thúc đẩy tần suất đi tiểu tiện, giúp đào thải vi khuẩn một cách nhanh hơn.

Trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp nào, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí nhé!