Tiểu buốt ra máu là bị bệnh gì? – Viêm nhiễm Hệ tiết niệu

Đi tiểu buốt ra máu

Tiểu ra máu hay tiểu ra máu là tình trạng tiểu ra máu và thường kèm buốt rát. Kết quả là nước tiểu có màu đỏ đến nâu giống nước trà. Cũng có trường hợp tiểu ra máu không có triệu chứng nên nước tiểu có vẻ bình thường. Do đó, cần phải tiến hành khám sức khỏe và hỗ trợ kiểm tra dưới dạng xét nghiệm nước tiểu để xác định xem một người có bị tiểu máu hay không. Nếu là tiểu buốt ra máu thì có thể là một số bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu.

Đi tiểu buốt ra máu
Đi tiểu buốt ra máu

1. Nguyên nhân gây đi tiểu buốt ra máu

Tiểu ra máu có thể do các tình trạng vô hại, chẳng hạn như kinh nguyệt, tập thể dục quá nặng, ăn thanh long hoặc dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như rifampicin và pyrazinamide .

Tuy nhiên, khi bị đi tiểu buốt ra máu thì cũng có thể xảy ra khi các tế bào hồng cầu đi vào nước tiểu qua thận, đường tiết niệu hoặc bàng quang do một số bệnh hoặc tình trạng y tế, chẳng hạn như:

1.1. Nhiễm trùng

Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng xảy ra do vi trùng xâm nhập và nhân lên trong bàng quang và thận.

Ngoài nước tiểu có máu, nhiễm trùng có thể gây đau hoặc nhức khi đi tiểu, buồn nôn, sốt và đau vùng bụng dưới.

1.2. Rối loạn đường tiết niệu

Một số rối loạn về đường tiết niệu, chẳng hạn như viêm đường tiết niệu (viêm niệu đạo) hoặc tuyến tiền liệt ( viêm tuyến tiền liệt ), có thể gây ra tình trạng đái buốt ra máu.

Ngoài ra, máu trong nước tiểu cũng có thể xảy ra do tắc nghẽn đường tiết niệu, chẳng hạn như sỏi bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt lành tính ( BPH ), hoặc khối u và ung thư.

1.3. Rối loạn thận

Có một số rối loạn hoặc bệnh về thận có thể gây ra máu trong nước tiểu, bao gồm viêm cầu thận , sỏi thận, hội chứng viêm thận , suy thận, ung thư thận hoặc khối u, bệnh thận đa nang và chấn thương thận.

1.4. Tác dụng phụ của thuốc

Việc tiêu thụ một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hóa trị, thuốc kháng sinh và thuốc chống đông máu hoặc chất làm loãng máu, có thể gây ra tác dụng phụ ở dạng tiểu ra máu.

Ngoài một số nguyên nhân trên, máu trong nước tiểu cũng có thể do các tình trạng khác, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm và hội chứng Alport.

2. Tiểu buốt ra máu phải làm sao?

Máu trong nước tiểu kèm theo các triệu chứng khác như đái buốt thì bạn không nên xem nhẹ và cần được bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt. Sau khi bác sĩ tiến hành kiểm tra và xác định nguyên nhân gây tiểu máu, thì có thể đưa ra loại thuốc điều trị tiểu máu phù hợp.

Sau đây là các loại thuốc nước tiểu có máu theo nguyên nhân:

  • Thuốc kháng sinh , được dùng khi đi tiểu ra máu do nhiễm vi khuẩn ở đường tiết niệu hoặc thận;
  • Thuốc chẹn alpha , được dùng nếu có máu trong nước tiểu do phì đại tuyến tiền liệt lành tính để làm thư giãn các cơ ở tuyến tiền liệt và bàng quang, cũng như thu nhỏ tuyến tiền liệt;
  • Thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen, để giảm cơn đau do triệu chứng đi tiểu buốt ra máu;

Không chỉ thông qua việc sử dụng thuốc lợi tiểu trong máu, căn bệnh này còn có thể được chữa khỏi bằng nhiều thủ thuật khác, chẳng hạn như tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể ( ESWL ) để loại bỏ sỏi trong đường tiết niệu, hóa trị liệu để điều trị ung thư, cũng như phẫu thuật để loại bỏ sỏi. hoặc khối u.

Để ngăn chặn sự xuất hiện của khiếu nại về máu trong nước tiểu, bạn nên luôn chăm sóc sức khỏe của thận và đường tiết niệu theo cách sau:

  • Uống nhiều nước.
  • Hạn chế tiêu thụ caffeine, muối và đường.
  • Bỏ thuốc lá.
  • Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục và tránh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.
  • Tránh thói quen nhịn tiểu.
  • Làm sạch các cơ quan sinh dục sau khi đi tiểu. Đối với phụ nữ, nên vệ sinh vùng kín đúng cách, đó là từ âm đạo về phía hậu môn.

Khi cảm thấy có triệu chứng đi tiểu buốt ra máu, hãy đến ngay bác sĩ để được kê thuốc điều trị tiểu máu phù hợp và theo nguyên nhân. Điều trị thích hợp có thể ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như thiếu máu và tổn thương thận nghiêm trọng. Hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!