Tiểu buốt sau khi quan hệ: nguyên nhân và cách khắc phục

Đi tiểu buốt hay theo thuật ngữ y học gọi là tiểu khó, có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ trẻ em đến người lớn. Tình trạng này thường có nhiều nguy cơ ở phụ nữ hơn nam giới. Một số người có thể bị tiểu buốt sau khi quan hệ. Nếu bạn đang bị tình trạng này thì đừng coi đó là điều hiển nhiên. Đi tiểu đau sau khi giao hợp có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc kích thích cơ quan sinh dục của bạn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết sau nhé!

Tiểu buốt sau khi quan hệ
Tiểu buốt sau khi quan hệ

1. Nguyên nhân gây tiểu buốt sau khi quan hệ tình dục

Có hai yếu tố có thể gây ra tiểu buốt sau khi quan hệ, đó là kích ứng viêm hoặc sự nhiễm trùng.

1.1. Kích ứng hoặc viêm

Nếu sau khi quan hệ tình dục mà bạn bị tiểu buốt thì nguyên nhân có thể là do vùng sinh dục và đường tiết niệu bị tổn thương, kích ứng hoặc viêm nhiễm.

Tình trạng này thường do ma sát trên bề mặt da của các cơ quan thân mật trong quá trình hoạt động tình dục. Đặc biệt là nếu hoạt động tình dục được thực hiện với các động tác thô bạo hoặc được thực hiện mà không có màn dạo đầu để các cơ quan sinh dục không được bôi trơn đúng cách.

Vì vậy, bên cạnh đó, khả năng kích ứng da sau khi giao hợp cũng có thể tăng lên do một số yếu tố khác. Bắt đầu từ việc sử dụng xà phòng, miếng lót và quần áo có thể chứa các thành phần gây kích ứng, cho đến ảnh hưởng của các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như thói quen tập thể dục hoặc đi bộ đường dài.

1.2. Sự nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là bệnh thường gây ra triệu chứng tiểu buốt sau khi giao hợp. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này, nhưng thực tế là UTI phổ biến và gây ra tình trạng bị buốt sau khi quan hệ ở nữ giới hơn là ở nam giới. Điều này là do niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn.

Sinh hoạt tình dục, thói quen nhịn tiểu, vệ sinh vùng kín kém là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ.

Ngoài UTI, các bệnh khác có thể gây ra tiểu buốt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục , chẳng hạn như bệnh lậu, mụn rộp và chlamydia.

1.3. Các nguyên nhân khác

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác gây quan hệ xong bị tiểu buốt như:

 • Khô âm đạo gây chấn thương;
 • STDs như herpes, chlamydia, giang mai, lậu, trichomonas và HIV;
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (niệu đạo, bàng quang hoặc thận);
 • Sỏi tiết niệu, hẹp đường tiết niệu;
 • “Phì đại tuyến tiền liệt lành tính” (BPH) là nguyên nhân chính gây tiểu buốt và tắc nghẽn ở nam giới lớn tuổi.

2. Cách khắc phục tình trạng đi tiểu buốt sau khi quan hệ

Đau khi đi tiểu sau khi giao hợp có thể được điều trị theo bệnh cơ bản. Nếu đi tiểu đau là một phần của các triệu chứng của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để điều trị nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Ngoài ra, để giảm đau và khó chịu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc axit mefenamic.

Để hồi phục nhanh hơn sau khi đi tiểu buốt sau khi giao hợp, bác sĩ thường khuyên bạn nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ và uống nhiều nước hơn.

Để ngăn ngừa đi tiểu đau sau khi giao hợp xuất hiện trở lại, bạn nên làm như sau:

 • Thực hành tình dục lành mạnh và an toàn.
 • Thực hiện màn dạo đầu trước khi giao hợp để kích thích sản xuất dịch sinh dục để quá trình xâm nhập diễn ra dễ dàng hơn.
 • Tránh quan hệ tình dục một cách thô bạo hoặc quá đam mê.
 • Sử dụng biện pháp tránh thai bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).
 • Luôn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và khu vực xung quanh trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Tạo thói quen đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục.

Đó là những điều bạn có thể làm để ngăn chặn tình trạng đi tiểu buốt sau khi giao hợp, nhưng nếu hiện tại bạn đang gặp phải tình trạng này, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị hoặc xử lý cần thiết.