Tiểu buốt tiểu dắt về đêm: chứng bệnh nguy hiểm

Tiểu buốt tiểu dắt về đêm: chứng bệnh nguy hiểm

Tiểu đêm, được Hiệp hội tiết niệu quốc tế định nghĩa tiểu đêm là phải thức dậy để đi tiểu một lần hoặc nhiều hơn vào ban đêm. Nhiều người còn gặp phải tình trạng tiểu buốt, dắt nhiều lần khi đêm về. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của người bệnh.

Tiểu buốt tiểu dắt về đêm: chứng bệnh nguy hiểm
Tiểu buốt tiểu dắt về đêm: chứng bệnh nguy hiểm

1. Nguyên nhân tiểu buốt tiểu dắt về đêm

Chứng tiểu buốt tiểu dắt về đêm rất phổ biến, 25% phụ nữ và 20% nam giới mắc chứng tiểu đêm, ở người trung niên và cao tuổi thì có 40% người già trên 70 tuổi mắc chứng tiểu đêm.

1.1. Uống quá nhiều nước

Vào ban đêm , uống nhiều canh, nước và đồ uống, bạn sẽ dễ bị đứng dậy và đi tiểu đêm, điều này nói chung là bình thường. Nếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, bạn nên chú ý uống ít nước trước khi đi ngủ, điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt thì bệnh sẽ được cải thiện.

1.2. Các vấn đề về bàng quang

Theo cách hiểu của giáo dân , có vấn đề với thùng chứa nước tiểu và sức chứa của bàng quang giảm, chẳng hạn như u xơ tiền liệt tuyến (phổ biến hơn ở nam giới), bàng quang hoạt động quá mức đơn giản (phổ biến hơn ở phụ nữ), nhiễm trùng. và sỏi, vv sẽ làm cho chức năng của bàng quang bị cản trở.

1.3. Cơ thể không tiết đủ hormone chống bài niệu

Ví dụ , một chất có tên là arginine vasopressin có thể gây ra chứng tiểu đêm khi bạn thức khuya, đói và rối loạn nhịp sinh học khác. Ngoài ra, một số loại thuốc, thức ăn và các yếu tố khác cũng có thể gây ra rối loạn điều hòa.

1.4. Rối loạn giấc ngủ

Nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ, não sẽ rơi vào tình trạng thiếu oxy vào nửa đêm, dẫn đến không thể tiết ra hormone chống bài niệu, và nước tiểu tiếp tục chảy từ thận xuống bàng quang nên sẽ bị tiểu đêm. .

1.5. Các bệnh lý mắc phải

Do suy thận, suy tim sung huyết, thiểu năng estrogen, phù hai chi dưới, giảm protein máu và các bệnh cơ bản khác sẽ làm giảm tiết hormone chống bài niệu về đêm, dẫn đến chứng tiểu đêm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các bệnh lý về đường tiết niệu như bệnh về thận, tiền liệt tuyến, niệu đạo, sỏi tiết niệu, bàng quang,… đều có thể gây ra tình trạng tiểu đêm tiểu buốt, tiểu rắt nhiều lần.

2. Tiểu đêm có phải là thận yếu không?

Một số người khi nói đến chứng đau lưng, đi tiểu đêm lại cho rằng đó là chứng thận dương hư, nên tôi xin giải thích cho các bạn ở đây nhé!

Y học cổ truyền cho rằng thận là nền tảng của bẩm sinh và là nền tảng của sức khỏe con người, sự thay đổi thiếu hụt và dư thừa của thận khí có thể chi phối sự sinh trưởng và phát triển của một đời người, điều khiển sự phát triển của tủy xương và não bộ.

Nói chung, thiếu thận có thể có các triệu chứng như đau lưng, chân tay lạnh, hoa mắt, ù tai, hoa mắt, tiểu đêm nhiều lần, giảm chất lượng đời sống tình dục. Ngoài ra còn có thể chia thành nhiều chứng bệnh khác nhau như thận âm hư, thận dương hư, và thận khí thiếu hụt.

Vì vậy, người bình thường không thể xác định được mình có bị thận yếu hay không chỉ bằng một triệu chứng nào đó như tiểu đêm. Nếu bạn thực sự muốn làm rõ câu hỏi này, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán, bác sĩ có thể đưa ra câu trả lời thông qua việc chẩn đoán và kiểm tra toàn diện.

3. Điều trị chứng tiểu dắt tiểu buốt về đêm

Ngoài thuốc, chứng tiểu đêm cũng có thể thuyên giảm bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để giảm bớt các triệu chứng:

  • Giảm uống nước trước khi đi ngủ 6 tiếng, để cơ thể không bị tích nước quá nhiều trong khi ngủ, để không tạo ra quá nhiều nước tiểu.
  • Trước khi đi ngủ, hãy nhớ làm rỗng bàng quang của bạn cho dù bạn có muốn đi vệ sinh hay không. Giảm cảm giác đầy bàng quang khi ngủ.
  • Không uống nước sau khi đi vệ sinh vào buổi tối để tránh bị tiểu đêm lần sau.
  • Không uống đồ uống có chứa caffein trước khi đi ngủ.

Một số loại thuốc chống tiểu đêm được các bác sĩ kê như:

  • Thuốc chống trầm cảm: chẳng hạn như imipramine, có thể làm giãn bàng quang để bạn không phải chạy vào nhà vệ sinh chỉ vì buồn tiểu.
  • Nội tiết tố nữ: Thời kỳ mãn kinh làm giảm nội tiết tố nữ, dẫn đến độ đàn hồi của bàng quang kém, vì vậy việc bổ sung nội tiết tố nữ có thể giúp ích.
  • Thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhất: Một số người bị tiểu đêm do mất ngủ, tác dụng phụ gây buồn ngủ của thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhất khiến người bệnh dễ đứng dậy và đi vệ sinh vào ban đêm.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý dùng các loại thuốc này do có thể đẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, nhờn thuốc, phụ thuộc vào thuốc,… Hãy gọi hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!