Tiểu buốt tiểu ra máu – Cảnh báo nhiều bệnh lý

Tiểu buốt tiểu ra máu - Cảnh báo nhiều bệnh lý
Tiểu buốt ra máu đề cập đến sự đau buốt niệu đạo và sự hiện diện của máu trong nước tiểu và là một triệu chứng phổ biến trong tiết niệu. Nếu có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu bằng mắt thường thì được gọi là tiểu máu đại thể, nếu không thể nhìn thấy bằng mắt thường và sự gia tăng hồng cầu chỉ có thể tìm thấy dưới kính hiển vi thì được gọi là tiểu máu vi thể. Bệnh nhân mắc chứng tiểu máu dạng này thường không tự nhận thấy, không chẩn đoán và chẩn đoán sớm nên để bệnh chậm trễ.
Nguyên nhân gây tiểu buốt ra máu
Tiểu buốt ra máu thường là dấu hiệu của việc xuất hiện các bệnh lý về đường tiết niệu, cần đi khám càng sớm càng tốt để chẩn đoán rõ ràng bạn nhé!
Chúng ta cần phân biệt giữa tiểu máu thật và tiểu máu giả. Theo tính chất, tiểu máu có thể được chia thành tiểu máu thực sự và tiểu máu giả . Một số loại thuốc có thể làm cho nước tiểu có màu đỏ hoặc nâu (ví dụ như đại hoàng, rifampicin, tetracyclines, phenolphthalein, phenol đỏ, v.v.) và thực phẩm (ví dụ như củ cải đường, thanh long và quả mọng) có thể làm cho nước tiểu có màu đỏ thay vì có máu thật trong nước tiểu. Sự thay đổi màu sắc do thuốc hoặc thức ăn có thể biến mất trong vài ngày.
Lý do 1: Nhiễm trùng đường tiết niệu
Tiểu buốt tiểu ra máu thường xuất hiện, cảm giác ngứa ran, nóng rát khi đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Khi nhiễm trùng xâm nhập thận, có thể bị sốt và đau thắt lưng. Thường gặp ở phụ nữ trẻ. Loại tiểu máu này mặc dù rất khó chịu cho người bệnh, thậm chí có thể xuất hiện những cục máu đông khi đi tiểu, trông rất đáng sợ nhưng lại là loại tiểu máu dễ xử lý nhất. Sau khi chẩn đoán, miễn là dùng thuốc, sự cải thiện có thể đạt được nhanh chóng. Trong trường hợp nhiễm đặc hiệu bệnh lao, cần phải điều trị chống lao.
Lý do 2: Sỏi tiết niệu
Các khoáng chất trong nước tiểu cô đặc đôi khi có thể tạo thành các tinh thể trên thành thận hoặc bàng quang. Theo thời gian, những tinh thể này có thể biến thành những viên đá nhỏ và cứng. Các viên sỏi có thể chặn đường tiểu và gây đau, tổn thương và chảy máu.
Nó có thể gây đau dữ dội và sỏi làm tổn thương màng nhầy của đường tiết niệu và gây tiểu máu.
Lý do 3: Tuyến tiền liệt phì đại
Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và bao quanh nóc niệu đạo. Khi nam giới bước vào tuổi trung niên, tuyến tiền liệt thường to ra. Tuyến tiền liệt phì đại sau đó chèn ép niệu đạo, ngăn chặn một phần dòng chảy của nước tiểu. Các dấu hiệu và triệu chứng của BPH bao gồm đi tiểu khó, tiểu gấp hoặc liên tục và tiểu buốt, tiểu ra máu. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) cũng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.
Lý do 4: Bệnh thận
Chảy máu vi thể trong nước tiểu là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm cầu thận. Viêm cầu thận có thể là một phần của rối loạn toàn thân (ví dụ, bệnh tiểu đường) hoặc nó có thể xảy ra đơn lẻ. Nhiễm vi-rút hoặc liên cầu, bệnh mạch máu và các vấn đề miễn dịch (ví dụ, bệnh thận IgA), cũng có thể gây ra viêm cầu thận.
Lý do 5: Khối u đường tiết niệu
Tiểu máu đại thể có thể là dấu hiệu của ung thư thận, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt. Những bệnh ung thư này dễ điều trị hơn trong giai đoạn đầu, nhưng bệnh nhân không có các triệu chứng hoặc dấu hiệu rõ ràng trong giai đoạn đầu. Đặc trưng bởi tiểu máu tổng thể nhưng không đau.
Lý do 6: Rối loạn di truyền
Thiếu máu hồng cầu hình liềm là một rối loạn huyết sắc tố chiếm ưu thế trên autosomal gây đái máu đại thể và vi thể. Đối với hội chứng Alport cũng vậy, bệnh ảnh hưởng đến màng lọc cầu thận ở người bệnh.
Lý do 7: Chấn thương thận
Một cú đánh hoặc chấn thương thận do tai nạn hoặc do tiếp xúc với các môn thể thao có thể dẫn đến tiểu máu và đau buốt.
Lý do 8: Dùng một số loại thuốc
Thuốc chống ung thư cyclophosphamide và penicillin có thể gây chảy máu đường tiết niệu. Đái máu đại thể đôi khi cũng có thể xảy ra với thuốc chống đông máu (như heparin) và thuốc chống kết tập tiểu cầu (như aspirin).
Lý do 9: Tập thể dục mạnh
Đái máu đại thể do gắng sức rất hiếm và không rõ nguyên nhân. Nó có thể liên quan đến việc vỡ các tế bào hồng cầu do tổn thương bàng quang, mất nước hoặc tập thể dục nhịp điệu liên tục. Những người chạy đường dài là những người dễ bị tổn thương nhất. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị tiểu máu đại thể sau khi tập thể dục gắng sức, hãy đi khám càng sớm càng tốt khi tình trạng này xảy ra.
Lý do 10: Rối loạn hệ thống máu
Giảm tiểu cầu, bệnh bạch cầu, suy giảm chức năng gan, và các bệnh khác của hệ thống tiểu máu cũng có thể gây tiểu máu.
Trên đây là thông tin về tình trạng đi tiểu buốt ra máu. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!