Tiểu gắt buốt ở nữ, trị tiểu buốt ở phụ nữ như thế nào?

Tiểu gắt buốt ở nữ

Trong cuộc sống hàng ngày, không ít bệnh nhân nữ đã gặp phải tình trạng tiểu buốt. Lúc này, người bệnh không nên quá căng thẳng và lo lắng. Trước hết, bạn phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống, giữ chế độ ăn nhạt, uống nhiều nước đun sôi để thúc đẩy quá trình bài tiết nước tiểu ra ngoài, làm giảm cơn đau khi đi tiểu. Nếu tình hình nghiêm trọng hơn, bạn cũng có thể dùng một số loại thuốc giảm đau chống viêm để điều trị.

Tiểu gắt buốt ở nữ, trị tiểu buốt ở phụ nữ như thế nào?
Tiểu gắt buốt ở nữ, trị tiểu buốt ở phụ nữ như thế nào?

1. Nguyên nhân tiểu gắt buốt ở nữ

Trong số các bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị, hiếm gặp bệnh nhân tiểu buốt đơn thuần và phần lớn là do nhiễm trùng đường tiết niệu với các triệu chứng như tiểu gắt buốt ở nữ, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó.

Có nhiều phụ nữ mắc chứng tiểu buốt hơn nam giới. Trước hết, theo đặc điểm giải phẫu, niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nam giới và tiếp giáp với âm đạo. Âm đạo tiếp giáp với ruột và hậu môn nên vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo gây nhiễm trùng đường tiết niệu dưới khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu khó, một số người có thể bị tiểu máu.

Chẳng hạn như khối u hoặc sỏi cản trở sự bài tiết nước tiểu; lạm dụng thuốc kháng sinh; thiếu hormone ở phụ nữ mãn kinh; phẫu thuật đặt dụng cụ đường tiết niệu hoặc đặt ống thông tiểu,…

Ngoài các yếu tố trên, các bệnh khác nhau của hệ thống sinh sản nữ có thể gây ra chứng tiểu buốt. Các chuyên gia chỉ ra rằng, chứng tiểu buốt có thể do nhiều bệnh lý khác nhau gây ra. Như viêm nội mạc, viêm âm đạo, u buồng trứng, sỏi đường tiết niệu, ung thư cần điều trị hóa chất bằng thuốc chống ung thư hoặc xạ trị vùng chậu, sẽ gây ra tiểu buốt.

2. Cách trị tiểu buốt ở phụ nữ

Hiện tượng đi tiểu buốt ở nữ giới sẽ khiến người bệnh sợ đi tiểu, cố tình nhịn mà không đi tiểu, điều này dễ gây ra những tác hại nhất định cho bàng quang. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống bình thường của người bệnh. Vì vậy cần phải thuyên giảm và điều trị kịp thời.

Bạn hãy tham khảo những cách trị tiểu buốt ở phụ nữ sau nhé!

2.1. Chú ý đến chế độ ăn nhạt

Khi bị đau khi đi tiểu có thể thuyên giảm bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống của người bệnh và chú ý chế độ ăn nhạt. Lúc này, người bệnh không nên ăn đồ cay, nóng gây kích thích.

Chẳng hạn như không nên ăn lẩu, tỏi sống, ớt và các thực phẩm khác sẽ chỉ khiến cơn đau thêm trầm trọng. Người bệnh phải ăn một số loại trái cây tươi và rau xanh, uống thêm canh, chế độ ăn nhạt hơn có thể làm giảm cơn đau khi đi tiểu.

2.2. Uống nhiều nước đun sôi

Khi đi tiểu đau, bạn cũng có thể giảm bớt bằng cách uống nhiều nước đun sôi. Uống nhiều nước đun sôi có thể thúc đẩy hiệu quả tốc độ trao đổi chất trong cơ thể người bệnh , có thể đẩy nhanh quá trình thải độc tố trong cơ thể ra ngoài càng sớm càng tốt, có vai trò giảm đau khi đi tiểu.

Ngoài ra, uống nhiều nước đun sôi có tác dụng làm loãng nước tiểu của người bệnh, giảm độ cô đặc của nước tiểu, đồng thời có thể đào thải một số chất độc ra ngoài khi đi tiểu, cũng rất hiệu quả để giảm đau khi đi tiểu.

2.3. Điều trị bằng thuốc

Khi tình trạng đau buốt khi đi tiểu ngày càng nghiêm trọng, người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc để điều trị. Người bệnh có thể dùng một số loại thuốc chống viêm, giảm đau để điều trị. Chẳng hạn như amoxicillin, cephalosporin, v.v.

Khi điều trị bằng thuốc, người bệnh nên dùng thuốc an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý tăng liều vì có thể gây nhiều tác dụng phụ.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi xuất hiện các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt bạn có thể tham khảo những cách chữa trị thông qua các phương pháp đã hướng dẫn ở trên. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến việc vệ sinh bộ phận sinh dục của mình để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn cũng rất hiệu quả cho việc giảm đau khi đi tiểu.

Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!