Tiểu không tự chủ ở nam giới, người già?

Tiểu không tự chủ ở nam giới, người già?
Són tiểu hay tiểu không tự chủ, tiểu không kiểm soát là một căn bệnh mãn tính thường bị bỏ qua nhưng lại gây ra rất nhiều tác hại! Người ta thường nghe đến chứng són tiểu sau sinh ở phụ nữ và chứng són tiểu ở người già. Vậy tiểu không tự chủ ở nam giới, người già nguyên nhân do đâu? phải làm sao?
 
1. Nguyên nhân tiểu không tự chủ ở nam giới
Nguyên nhân phổ biến nhất gây tiểu không tự chủ ở nam giới là do các vấn đề về tuyến tiền liệt, ngoài ra còn có thể do phẫu thuật, nhiễm trùng đường tiết niệu, do thuốc, do tâm lý….
Nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiểu són ở nam giới là do u xơ tiền liệt tuyến và tổn thương cơ vòng ngoài. BPH có thể dẫn đến tiểu không kiểm soát và tiểu không kiểm soát tràn; và tổn thương cơ vòng bên ngoài gây ra bởi các cuộc phẫu thuật tuyến tiền liệt khác nhau có thể gây ra căng thẳng không kiểm soát.
Nam giới ở các độ tuổi khác nhau có những nguyên nhân khác nhau gây ra chứng tiểu không tự chủ:
  • Ở trẻ em nam: Tiểu không tự chủ phần lớn liên quan đến các bệnh bẩm sinh, chẳng hạn như van niệu đạo sau, sa niệu đạo trên, valgus bàng quang, viêm màng não mủ, v.v.
  • Ở nam giới trưởng thành: Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng són tiểu là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt và các chấn thương phẫu thuật tuyến tiền liệt khác nhau.
2. Các loại tiểu không tự chủ ở nam giới
2.1. Tiểu không kiểm soát căng thẳng
Tiểu không kiểm soát căng thẳng thường thấy là tiểu không tự chủ ở người già, phụ nữ sau sinh. Són tiểu căng thẳng là dòng nước tiểu chảy ra từ niệu đạo khi áp lực ổ bụng tăng lên (chẳng hạn như khi ho, hắt hơi, đi lên cầu thang hoặc chạy). Tình huống này thường thấy ở những người già, những người có chức năng cơ vòng bàng quang yếu.
2.2. Tràn dịch tiểu không kiểm soát
Còn được gọi là tiểu không kiểm soát giả, nó đề cập đến sự mất bù hoàn toàn chức năng của bàng quang và liên tục tràn nước tiểu do bàng quang bị đầy quá mức. Bí tiểu mãn tính là do cơ học nặng (như u xơ tiền liệt tuyến) hoặc tắc nghẽn chức năng của đường tiết niệu dưới. Khi áp lực nội mạc tăng đến một mức nhất định và vượt quá sức cản của niệu đạo, nước tiểu liên tục chảy ra từ niệu đạo. Bàng quang của những bệnh nhân này bị căng phồng.
2.3. Tiểu tiện không tự chủ.
Són tiểu có thể do các kích thích mạnh tại chỗ như bệnh thần kinh vận động một phần trên hoặc viêm bàng quang cấp tính. Bệnh nhân són tiểu nam có các triệu chứng tiểu nhiều và tiểu gấp rất nghiêm trọng. Són tiểu xảy ra do sự co bóp mạnh không bị kiềm chế của cơ ức chế. Thường thứ phát sau nhiễm trùng bàng quang nghiêm trọng.
3. Tiểu không tự chủ ở nam giới, người già phải làm sao?
Đối với tình trạng rò rỉ nước tiểu ở nam giới với mức độ nhẹ đến trung bình, đặc biệt là sau u xơ tiền liệt tuyến, các bài tập cơ sàn chậu có thể đạt được kết quả tốt. Bằng cách tăng cường sức căng của cơ sàn chậu để phát huy tác dụng niêm phong, đồng thời, tác động của phẫu thuật cũng sẽ giảm bớt trong một khoảng thời gian nhất định.
Bài tập Kegel là một bài tập rất phổ biến để làm việc các nhóm cơ của sàn chậu. Bài tập cho cơ sàn chậu của nam giới có thể tăng cường sức mạnh vùng bụng dưới và tăng khả năng tình dục; nó cũng có thể phối hợp các cơ trên cơ thể, làm cho thân hình cân đối hơn và tăng sự tự tin; đối với nam giới bị táo bón và bệnh tuyến tiền liệt, tăng cường các bài tập Kegel có thể giảm hiệu quả tiểu không kiểm soát, sự xuất hiện của thoát vị bẹn.
Tóm lại, chứng tiểu không tự chủ có thể được kiểm soát và chữa khỏi, đặc biệt ở giai đoạn đầu, việc chữa trị kịp thời càng dễ dàng. Trong quá trình điều trị, nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc tiểu không kiểm soát chuyên nghiệp để chăm sóc sức khỏe của chính mình.
Hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia sức khoẻ tư vấn miễn phí cho bạn nhé!