Tiểu nhiều, vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ là do nhiều yếu tố khác nhau, từ việc uống quá nhiều nước hoặc thậm chí là do một số bệnh lý. Tất nhiên, điều này không nên được coi là đương nhiên. Khi bạn thường xuyên đi tiểu dù chỉ uống một chút, hãy chú ý xem bạn có thể có các triệu chứng nào khác không.

1. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ

Như đã đề cập trước đó, nguyên nhân gây đi tiểu thường xuyên ở phụ nữ bị ảnh hưởng bởi lượng tiêu thụ đồ uống nhiều và tình trạng bệnh lý. Đi tiểu nhiều hơn bình thường trong một thời gian dài có thể chỉ ra một số tình trạng bệnh lý.

Sau đây là những nguyên nhân gây đi tiểu thường xuyên ở phụ nữ:

1.1. Uống quá nhiều nước

Tất nhiên, uống quá nhiều rượu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ đầu tiên. Đối với những người uống rượu thường xuyên, việc họ đi tiểu thường xuyên không thành vấn đề. Điều này được bổ sung khi thời tiết nóng bức, vì vậy cơ thể phải luôn được cung cấp đủ nước và uống nhiều nước. Điều này tất nhiên sẽ tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn hiếm khi uống nhưng lại đi tiểu thường xuyên, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức.

1.2. Yếu tố tâm lý

Ngoài ra, nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở nữ giới còn có thể do yếu tố tâm lý tác động. Một trong số đó là lo lắng quá mức kéo dài. Ví dụ, lo lắng về tài chính, công việc, trường học hoặc gia đình. Nhưng yếu tố này không thể giải thích cụ thể nguyên nhân.

1.3. Vấn đề về bàng quang

Các điều kiện y tế đầu tiên gây ra đi tiểu thường xuyên ở phụ nữ là các vấn đề khác nhau xảy ra trong bàng quang. Thông thường, cảm giác luôn muốn đi tiểu mà không thể nhịn được, kèm theo sốt, khó chịu hoặc đau ở vùng bụng dưới, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, bàng quang hoạt động quá mức cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ. Các cơ bàng quang co thắt quá mức gây ra cảm giác muốn đi tiểu mặc dù bàng quang không chứa đầy nước tiểu.

1.4. Mang thai

Trong thời gian đầu mang thai, tử cung sẽ to lên và gây áp lực lên bàng quang khiến chị em phải đi tiểu nhiều lần.

1.5. Đột quỵ hoặc bệnh thần kinh

Tổn thương dây thần kinh điều chỉnh chức năng bàng quang có thể gây đi tiểu thường xuyên ở phụ nữ.

1.6. Vấn đề về thận

Ngoài các vấn đề khác nhau xảy ra ở bàng quang, các vấn đề khác nhau xảy ra ở thận cũng có thể là nguyên nhân gây ra vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ. Đi tiểu thường xuyên, đau lưng, đau háng, buồn nôn, nôn, sốt và ớn lạnh là một số triệu chứng của nhiễm trùng thận.

Sỏi thận cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây đi tiểu thường xuyên ở phụ nữ. Thông thường, những viên sỏi thận này gây ra các triệu chứng như đi tiểu từng giọt nhỏ kèm theo đau, đau vùng bụng dưới, tiểu ra máu hoặc màu nước tiểu chuyển sang sẫm màu hoặc đục.

1.7. Bệnh tiểu đường

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ là bệnh tiểu đường. Đi tiểu thường xuyên với lượng nước tiểu nhiều là triệu chứng của bệnh tiểu đường. Điều này là do cơ thể cố gắng làm sạch glucose không sử dụng trong máu qua nước tiểu.

2. Cách khắc phục tình trạng đi tiểu nhiều lần ở nữ giới

Việc điều trị tình trạng này phụ thuộc vào nguyên nhân gây đi tiểu thường xuyên ở bản thân người phụ nữ. Nếu do nhiễm trùng bác sĩ sẽ cho kháng sinh. Nếu do bệnh tiểu đường thì cách điều trị là kiểm soát lượng đường trong máu.

Đối với tình trạng bàng quang hoạt động quá mức (bàng quang hoạt động quá mức) có thể được giúp đỡ bằng các bước sau:

Luyện tập bàng quang Trong khoảng mười hai tuần. Cách huấn luyện nó tương đối đơn giản, cụ thể là kiểm soát khoảng cách khi đi tiểu. Điều này có thể làm giảm tần suất đi tiểu và rèn luyện bàng quang để lưu trữ nước tiểu lâu hơn.

Ngoài ra, các bài tập Kegel có thể tăng cường các cơ xung quanh bàng quang và niệu đạo, do đó là cách trị tiểu rắt ở nữ tại nhà hiệu quả. Kiểm soát bàng quang có thể được thực hiện với năm phút tập thể dục tập trung vào vùng chậu. Thực hiện bài tập này ít nhất ba lần một ngày.

Hơn nữa, thay đổi chế độ ăn uống của bạn chẳng hạn như tránh tiêu thụ rượu, caffein, soda, cà chua, sô cô la, thức ăn cay và chất làm ngọt nhân tạo cũng sẽ hữu ích. Ngoài ra, hãy tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ và đáp ứng nhu cầu nước, nhưng nên tránh uống nhiều khi muốn ngủ vào ban đêm.

Nếu bạn cảm thấy rằng nguyên nhân của việc đi tiểu thường xuyên là do một số bệnh lý, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.