Tiểu rắt là gì? tiểu rắt ở nữ do nguyên nhân nào?

Tiểu rắt là gì? tiểu rắt ở nữ do nguyên nhân nào?

Nhiều người cho rằng, tiểu rắt, tiểu gấp, tiểu không hết là bệnh về hệ tiết niệu mà nam giới dễ mắc phải, còn nữ giới về cơ bản không có các triệu chứng này. Nhưng nhiều chị em cũng cho biết mình thường xuyên bị đi tiểu nhiều, thực ra có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu rắt ở nữ có thể do nhiều bệnh lý gây ra.

Tiểu rắt là gì? Tiểu rắt ở nữ là bệnh gì?
Tiểu rắt là gì? Tiểu rắt ở nữ là bệnh gì?

1. Tiểu rắt là gì?

Tiểu rắt là gì? Tiểu rắt là tình trạng mà bạn phải đi tiểu nhiều lần dù mỗi lần cách nhau ít phút. Đi tiểu cảm giác bàng quang đã hết nước tiểu nhưng rất nhanh lại buồn tiểu – buồn tiểu liên tục. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và tâm lý của người bệnh.

2. Nữ giới đi tiểu rắt, tiểu nhiều là bệnh gì?

Tiểu rắt ở nữ do nhiều nguyên nhân do kích thích viêm, không viêm hoặc yếu tố tâm lý. Cụ thể:

2.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Niệu đạo của phụ nữ rất ngắn chỉ khoảng 4cm, khác với cấu trúc đặc biệt của hệ thống sinh dục nam. Điều này khiến phụ nữ rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, phụ nữ thường có kinh nguyệt hàng tháng, mà kinh nguyệt rất dễ đi qua niệu đạo khiến niệu đạo dễ bị viêm nhiễm. Nếu nữ giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ có hiện tượng đi tiểu rắt, vì vậy nếu bạn có triệu chứng đi tiểu rắt ở nữ giới thì cần đi kiểm tra, tránh để tình trạng nhiễm trùng tiết niệu nặng thêm.

2.2. Nguyên nhân do bàng quang

Nếu bàng quang nhỏ lại thì lượng nước tiểu dự trữ cũng giảm theo khiến chị em phải bè nhiều lần. Điển hình nhất là phụ nữ ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ thường xuyên đi tiểu rắt, nguyên nhân là do thai nhi lớn lên chèn ép bàng quang của nữ giới khiến bàng quang nhỏ lại. Ngoài ra, sỏi bàng quang còn có thể gây đi tiểu rắt nên cũng đáng được lưu tâm.

2.3. Viêm

Viêm hệ thống tiết niệu cũng có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu rắt, tiểu gấp và tiểu buốt ở phụ nữ. Đặc biệt là một số bệnh viêm bàng quang, viêm niệu đạo và các bệnh viêm nhiễm khác khiến cho tình trạng đi tiểu rắt của phụ nữ rất nghiêm trọng.

Vì vậy nếu thường xuyên xuất hiện triệu chứng đi tiểu rắt thì phải kiểm tra xem có viêm nhiễm hay không, nếu có viêm nhiễm thì nên điều trị kịp thời mới có thể giảm bớt triệu chứng.

2.4. Ảnh hưởng tâm lý

Do một số vấn đề tâm lý, một số phụ nữ khi đi vệ sinh thì không có nước tiểu để đi qua. Loại bệnh tâm lý này cần được thuyên giảm và điều trị, nếu không sẽ ảnh hưởng đặc biệt lớn đến công việc và cuộc sống của phụ nữ.

2.5. Kích thích không viêm

Chẳng hạn như sỏi đường tiết niệu, dị vật và giảm khả năng bàng quang cũng có thể gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần. Khả năng bàng quang giảm thường là do tổn thương chiếm không gian bàng quang, chèn ép tử cung mở rộng khi mang thai, co thắt bàng quang do lao hoặc sỏi bàng quang lớn.

2.6. Yếu tố đời sống tình dục

Trong quá trình giao hợp, âm đạo và khoang chậu của phụ nữ bị kích thích, dễ dẫn đến sung huyết khoang chậu và bộ phận sinh dục, đồng thời do khoảng cách giữa bàng quang và niệu đạo tương đối gần với âm đạo nên khi bộ phận sinh dục bị sung huyết, bàng quang có khả năng bị sa, bị nén, và luôn có cảm giác muốn đi tiểu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu rắt ở phụ nữ có một số nguyên nhân, nếu có triệu chứng đi tiểu rắt thì phải chú ý tự khỏi, nếu cần thì đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

3. Đi tiểu rắt ở nữ giới phải làm sao?

3.1. Xây dựng thói quen sinh hoạt tốt

Ăn uống hợp lý, đảm bảo cân bằng axit-bazơ trong chế độ ăn uống, tránh ăn nhiều chất chua; tập thể dục nhiều hơn, đổ mồ hôi nhiều hơn; giữ tâm trạng thoải mái, điều chỉnh tâm trạng hợp lý và giải tỏa áp lực của bản thân; đảm bảo quy luật của cuộc sống, chú ý lao động Kết hợp nghỉ ngơi thư giãn, không thức khuya, điều chỉnh công việc và nghỉ ngơi.

3.2. Kiểm soát lượng nước uống

Mặc dù chúng ta vẫn ủng hộ việc uống nhiều nước nhưng cũng không nên uống quá nhiều, nên uống khoảng 1500~2000ml nước mỗi ngày. Nếu lượng nước cơ thể con người ăn vào vượt quá giới hạn tối đa mà cơ thể con người có thể chịu đựng, lượng nước dư thừa cần được thải ra ngoài kịp thời, sẽ gây ra triệu chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

3.3. Phòng và điều trị các bệnh về hệ tiết niệu

Đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp chủ yếu là do hệ thống tiết niệu bị nhiễm trùng, vì vậy để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, chúng ta phải chú ý phòng ngừa các bệnh về hệ tiết niệu trong cuộc sống hàng ngày, sau đó mới ngăn ngừa tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

Ngoài ra, nếu bạn đã mắc các bệnh về hệ tiết niệu thì nên tích cực điều trị, sau khi khỏi bệnh cũng có thể giảm bớt tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

Trên đây là thông tin về tình trạng đi tiểu rắt ở nữ giới. Nếu gặp tình trạng này, bạn hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!