Tiểu rắt, tiểu buốt ở phụ nữ sau khi quan hệ

Đời sống tình dục là một điều thú vị, nhưng nếu có nhiều khó chịu sau khi quan hệ tình dục, chất lượng đời sống tình dục sẽ giảm đi rất nhiều. Trong cuộc sống, nhiều chị em phụ nữ luôn cảm thấy đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu rắt, tiểu buốt sau khi quan hệ tình dục. Đây được coi là triệu chứng của bệnh viêm âm đạo do đời sống tình dục gây ra. Nhưng trên thực tế, phần lớn các trường hợp này là nhiễm trùng đường tiết niệu .

Tại sao phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu sau khi giao hợp?

Đường tiết niệu của con người là ống cống thông với thế giới bên ngoài và rất dễ bị các mầm bệnh ngoại lai xâm nhập. Khi đã xâm nhập sẽ dễ gây ra các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt…

Mặc dù nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra ở cả nam và nữ nhưng tiểu rắt, tiểu buốt ở phụ nữ sau khi quan hệ thường gặp ở nữ do niệu đạo của nữ giới, thói quen sinh hoạt và ý thức vệ sinh kém nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập và gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Theo thống kê nghiên cứu, 50% phụ nữ sẽ có các triệu chứng viêm đường tiết niệu trong đời, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục vì niệu đạo là đường ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài, nếu đời sống tình dục không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ sinh sôi, xâm nhập âm đạo.

Và nó sẽ đi lên dọc theo âm đạo đến niệu đạo lân cận, rồi từ niệu đạo đi lên bàng quang, nhân lên với số lượng lớn gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Phụ nữ nên làm gì khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu?

Nếu phát hiện mình có các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, tiểu rắt sau khi quan hệ thì nên kịp thời đi kiểm tra nước tiểu định kỳ. Kiểm tra nước tiểu để phát hiện các bất thường như bạch cầu, hồng cầu và tế bào quá mức.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được kiểm soát sau một tuần điều trị bằng kháng sinh, nhưng nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, được phân loại là UTI tái phát. khó điều trị hơn.

Đối với bệnh viêm đường tiết niệu tái phát có thể dùng cấy nước tiểu và xét nghiệm độ nhạy cảm với thuốc để điều trị, thông qua xét nghiệm này có thể biết được vi khuẩn nào đang sinh sôi và gây bệnh, từ đó bác sĩ tìm ra dược chất nhạy cảm có tác dụng ức chế vi khuẩn hiệu quả. và có thể điều trị tái phát từ nguồn Viêm đường tiết niệu tình dục.

Ngoài ra, nếu phát hiện nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát có liên quan đến sinh hoạt tình dục, sau khi điều trị chung không có hiệu lực, có thể uống kháng sinh sau khi sinh hoạt tình dục, đồng thời có thể tiến hành điều trị dự phòng. Liều lượng dùng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Xin nhắc nhẹ, nhiễm trùng đường tiết niệu hàng ngày có thể phòng ngừa được, vì vậy chị em nên uống nhiều nước, đi vệ sinh thường xuyên, không nhịn tiểu. Uống nhiều nước có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất nước tiểu, nước tiểu có thể đẩy vi khuẩn trong niệu đạo ra ngoài cơ thể, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây viêm nhiễm. Ngoài ra, khi đi vệ sinh nên dùng khăn giấy mềm lau từ trước ra sau để tránh đưa vi khuẩn từ hậu môn sang âm đạo, đồng thời rửa sạch bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ để tránh lây nhiễm chéo.