Tìm hiểu về lí do và cách chữa trị mắt cá chân bị thâm tím đen

Chai da và sừng da là tăng dày sừng tại một chổ đứng sức ép hoặc ma sát không thường xuyên. Chai da thường ở nông hơn, phủ lấy những khu vực da có chiều rộng hơn và thường không có biểu hiện cụ thể. Sừng da ở sâu hơn , đầu tư hơn và liên tục gây đau phán đoán nhờ vào hình thái tổn thương. Chữa trị bằng làm hao mòn bằng tay có hoặc thiếu hẳn chất bạt sừng
. Ngăn ngừa gồm điều chỉnh cơ sinh học , ví dụ như chuyển đổi giày dép. Hiếm khi phải phẫu thuật.
Chai da và sừng da được tạo nên bởi sức ép hoặc ma sát thường xuyên, thường là trên một xương gồ lên ( thí dụ, mắt cá chân , điểm lồi trong lòng bàn tay, gan bàn chân ).
Sừng da gồm có một nút sừng định giới rõ, kích cỡ bằng hột đậu hoặc to hơn một ít, trải dài qua đa số các lớp hạ bì ở bên dưới. Viêm khớp có khả năng gia tăng. Các sừng da cứng hiện diện trên nền xương cứng, nổi bật là trên các ngón chân và phía bên ngoài lòng bàn chân. Các sừng da mềm gặp ở giữa các ngón chân. đại đa số sừng da là vì đi giày dép vô lý, tuy nhiên nút sừng có kích cỡ nhỏ trên các mặt không tỳ đè của gan bàn tay và gan bàn tay nhiều khả năng là bởi di truyền.
Chai da thiếu hẳn nút sừng thủ phủ và xuất hiện nhiều hơn. Chúng thường hiện diện trên bàn tay hoặc bàn chân, tuy nhiên có khả năng gây nên ở những khu vực khác, nổi bật là ở người có nghề nghiệp không né được tổn thương tái diễn ở một khu vực rỏ ràng ( chẳng hạn, hàm dưới và xương đòn của nghệ sỹ violin ).
Đọc thêm: trị sẹo thâm lâu năm ở chân bằng vitamin e
Biểu hiện cơ năng và biểu hiện thực thể
Chai da thường không có biểu hiện cụ thể, nhưng giả sử ma sát vô cùng lớn, da nhiều khả năng trở thành dày và kích động, tạo cảm giác không thoải mái, nóng rát nhẹ. Có một vài thời điểm, sự bực dọc có khả năng giống đau dây thần kinh liên ngón.
Sừng da có khả năng gây đau khi có sức ép. ở phía dưới sừng da nhiều khả năng thành lập túi dịch.

Chẩn đoán
Phẩm bình lâm sàng
Nút sừng có khả năng không giống như giống mụn cóc lòng bàn chân hoặc dày da bằng giải pháp gọt dày da. Khi vừa cọ xát chai da thì da mịn màng, nhưng cọ xát mụn cóc làm mềm mô da sắc, có lúc xuất hiện những chấm màu đen tâm điểm kết nối ( điểm chảy máu ) do mạch máu có huyết khối. Lúc gọt sừng da sẽ thấy một lõi mờ đậm màu vàng vàng hoặc đậm, làm gián đoạn kết cấu thông thường của lớp hạ hé trung bì.
điều trị
Gọt thủ công

Chất bạt sừng

đệm
đổi khác cơ sinh học về chân
Những thời khắc cần nhà nghiên cứu trông nom bàn chân
Gọt thủ công

Một miếng đá vôi, hoặc đá bọt được ứng dụng khi vừa mới tắm thường là một cách trị mắt cá chân bị thâm đen thực tiễn để tẩy trừ thủ công các mô dày sừng.
Chất bạt sừng

Nên dùng chất bạt sừng
( chẳng hạn, axit salicylic 17% trong bọc, axit salicylic 40%, urê 40% ) , tránh sử dụng các chất này vào da thông thường. Da thông thường nhiều khả năng được bảo quản bằng giải pháp phủ lấy dung dịch tẩy trước thời điểm dùng cho dược phẩm tẩy da.
Lót đệm và cơ sinh học bàn chân
Lót đệm và đổi khác cơ sinh học ở chân nhiều khả năng giúp phòng ngừa sừng da và chữa trị các sừng da hiện hữu. Dù cho vướng mắc để vứt bỏ, sức ép trên phía bên ngoài bị tác động nên được bớt và phân bổ lại. đối với vết thương ở bàn chân, giày dép mềm mỏng, thỏa đáng là cực kỳ mấu chốt ; phần mũi giày cần hợp lệ để ngón chân có khả năng di chuyển không phụ thuộc trong giày. Giày thời trang thường can ngăn sự không phụ thuộc chuyển động này. Không dùng giày dép chật. để phân bổ lại sức ép tỳ đè khả dụng các tấm đệm hoặc vòng có hình thù và size thõa đáng, băng phòng vệ cao su hoặc cao su chống bọt, cách chèn vòm ( orthotics ) , hay những tấm hoặc thanh kim loại dưới đáy. đối với sừng da và chai da trên khớp bàn ngón chân, phương tiện chỉnh hình không đáng có chiều dài toàn bộ tuy nhiên chỉ nên trải dài đến khớp bàn ngón chân hoặc một mắt xích của giày ngay sau sừng da hoặc chai da. Giải phẫu giải ép hoặc vứt bỏ xương ảnh hưởng hiếm khi được thi hành.
Chăm chân chuyên nghiệp
Người bệnh có làn sóng gia tăng các chai da đau và sưng da có khả năng cần được săn sóc liên tục từ bác sĩ chuyên khoa về bàn chân. Người bệnh bị suy giảm di chuyển ngoại vi, nổi bật nếu có bệnh đái tháo đường kèm theo nhu cầu trông nom bàn chân tốt.

Bài viết liên quan: lỗ chân lông ở chân bị thâm