Trẻ bị sốt chóng mặt buồn nôn cảnh báo tình trạng nguy hiểm

Trẻ bị sốt chóng mặt buồn nôn là triệu chứng ngộ độc do nhiễm trùng, hoặc chóng mặt do sốt cao. Ngoài ra còn do một số lý do bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé mà ba mẹ cần phải chú ý. Hãy chú ý những điều sau!

Trẻ bị chóng mặt, sốt buồn nôn
Trẻ bị chóng mặt, sốt buồn nôn

Trẻ bị sốt chóng mặt buồn nôn là bị làm sao?

Nếu trẻ bị sốt chóng mặt buồn nôn thì nguyên nhân chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

1. Nhiễm trùng đường hô hấp

Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm đường hô hấp, khi bé chưa sốt mà có thể bị chóng mặt, buồn nôn, mẹ hãy chú ý xem có kèm theo các triệu chứng về đường hô hấp không .Chú ý theo dõi nhiệt độ cơ thể.

Nếu trẻ sốt, chóng mặt, nôn trớ thì một số trẻ có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan ở trẻ gây sốt và chóng mặt. Nếu trẻ có một số triệu chứng về đường tiêu hóa và ăn uống không thích hợp có thể bị nôn; một số trẻ có thể bị sốt, nôn, chóng mặt liên quan đến cảm lạnh đường tiêu hóa, một số trẻ có các triệu chứng về đường tiêu hóa và một số trẻ có các triệu chứng về đường tiêu hóa. Nhiễm virus hoặc nhiễm vi khuẩn gây sốt, kèm theo chóng mặt, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này tương đối nhẹ.

2. Rối loạn chức năng tiêu hóa

Nếu bé ăn uống không đúng cách, ăn uống không sạch sẽ,… chóng mặt, buồn nôn, thậm chí nôn trớ, tiêu chảy… cần chú ý hỏi tiền sử ăn uống.

3. Các vấn đề về mắt

Các vấn đề về mắt có thể khiến trẻ bị chóng mặt và buồn nôn. Nếu trẻ chóng mặt và buồn nôn lâu, cần chú ý kiểm tra thị lực của trẻ, xem có loạn thị, cận thị, viễn thị hay không,…

4. Các bệnh tai mũi họng

Nếu bé chóng mặt, buồn nôn thì chú ý xem có bất thường chức năng tiền đình không, cho bé đi khám chuyên khoa tai mũi họng.

5. Huyết áp và lượng đường trong máu rối loạn

Chú ý đến huyết áp và lượng đường trong máu của trẻ như huyết áp thấp, huyết áp cao, đường huyết thấp… có thể gây chóng mặt, buồn nôn và cần đi khám cho phù hợp.

6. Các bệnh về não

Nếu trẻ thường xuyên chóng mặt, buồn nôn, cần chú ý xem có khả năng chiếm chỗ trong sọ như khối u hay không, và phải chụp CT hoặc MRI đầu khi cần thiết.

7. Chóng mặt do sốt cao

Nếu nhiệt độ cơ thể của trẻ quá cao, trẻ có thể bị lú lẫn, chóng mặt, sốt cao kéo dài không khỏi cũng có thể khiến trẻ bị co giật. Nếu thân nhiệt vượt quá 38,5 độ, mẹ nên hạ sốt cho trẻ kịp thời, uống một số loại thuốc hạ sốt cho trẻ, sau khi hạ sốt cần chú ý giữ ấm, cho trẻ chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc.

8. Các biến chứng do cảm lạnh

Có rất nhiều biến chứng của cảm lạnh như chóng mặt, sốt, ho, buồn nôn, mệt mỏi, nghẹt mũi, hắt hơi,… Các triệu chứng của mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ có thể không bị nhiệt độ cơ thể cao nhưng có thể cảm chóng mặt với cảm lạnh, sốt. Vì vậy, cần phải dùng thuốc tùy theo tình trạng thực tế của trẻ. Nếu mẹ không biết dùng thuốc thì nên đưa trẻ đi khám.

9. Nhiễm trùng não

Một số trẻ có thể liên quan đến nhiễm trùng não, khi trẻ bị viêm não, màng não hoặc bệnh não nhiễm độc có thể khiến trẻ bị sốt, đồng thời có thể kèm theo chóng mặt, nhức đầu, tăng áp lực nội sọ. Ở một mức độ nhất định trong giai đoạn đầu, trẻ sẽ bị nôn trớ thường xuyên, nhìn chung loại nôn trớ này chủ yếu là nôn trớ tia nước, vì vậy nếu tình trạng nôn trớ thường xuyên xảy ra, bạn nên đến bệnh viện để được điều trị ngay.

Nếu trẻ sốt nhẹ, buồn nôn, nôn thì có thể liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Nếu tương đối nặng thì phải kiểm tra kịp thời để xác định có nhiễm trùng ở não hay không.

Tóm lại, trẻ chóng mặt, buồn nôn có rất nhiều nguyên nhân, cần quan tâm đến các triệu chứng kèm theo của trẻ, tiến hành thăm khám tương ứng, chẩn đoán xác định và đưa ra phương pháp điều trị.