Trẻ ít đi tiểu trong ngày có sao không? phải làm sao?

Nhiều khi chúng ta cũng có thể nhận thấy một số vấn đề về sức khỏe của trẻ thông qua sự thay đổi lượng nước tiểu của trẻ. Có nhiều yếu tố có thể gây ra trẻ đi tiểu it lần trong ngày chẳng hạn như bệnh tật, lượng nước uống ít, mất chất lỏng trong cơ thể, v.v., có thể làm tăng hoặc giảm lượng nước tiểu của trẻ. Cha mẹ cần tìm hiểu thêm về điều này và giải quyết vấn đề kịp thời.

1. Nguyên nhân trẻ đi tiểu ít lần trong ngày

Thiểu niệu – Trẻ đi tiểu ít đề cập đến lượng nước tiểu dưới 200ml mỗi ngày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và dưới 300ml mỗi ngày ở lứa tuổi mẫu giáo, tuy nhiên, do sự khác biệt của từng cá nhân, nên xác định tình hình cụ thể thông qua các cuộc kiểm tra lâm sàng có liên quan.

Thiếu nước

Trẻ ít đi tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo thiếu nước. Khi cơ thể bị mất nước, không chỉ số lần đi tiểu sẽ giảm mà lượng nước tiểu mỗi lần cũng không nhiều, đồng thời kèm theo hiện tượng khô môi. Phải bổ sung nước kịp thời  để tránh mất nước, rối loạn nước và điện giải.

Mất nước trong cơ thể

Khi trẻ bị ốm, chẳng hạn như tiêu chảy , sốt kéo dài, nôn trớ , cơ thể trẻ sẽ mất quá nhiều nước và lượng nước tiểu cũng giảm theo. Bổ sung nước hợp lý trong kỳ, nếu cần thiết phải truyền dịch để chống mất nước.

Cho ăn không đủ

Nếu trẻ đi tiểu ít hơn 6-8 lần/ngày và không tăng cân thì cần chú ý đến việc bú không đủ. Trong thời kỳ bú mẹ , nên cho trẻ bú thường xuyên để đảm bảo đủ sữa, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Các vấn đề về phát triển bàng quang

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống nhiều sữa và nước mỗi ngày, nhưng dung tích bàng quang của chúng nhỏ và có thể đi tiểu hơn 20 lần một ngày. Theo tuổi tác, bàng quang sẽ dần trở nên lớn hơn sau 6 tháng, lượng nước tiểu dự trữ sẽ tăng lên và tần suất đi tiểu sẽ giảm đi.

Chỉ cần trẻ có một chế độ ăn uống, tinh thần và giấc ngủ tốt thì không cần quá lo lắng về tình trạng thiểu niệu.

Bệnh thận

Trẻ em ít đi tiểu có sao không? Trẻ em ít đi tiểu có thể là bệnh thận. Thận có chức năng điều hòa cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, khi thận bị bệnh chức năng thận sẽ bị tổn thương dẫn đến thiểu niệu hoặc vô niệu . Tuổi thơ dễ bị viêm cầu thận cấp , ngoài các triệu chứng trên còn sẽ kèm theo cao huyết áp, phù và tiểu máu.

2. Tôi nên làm gì nếu con tôi bị thiểu niệu?

Hầu hết tình trạng thiểu niệu ở trẻ em đều liên quan đến tình trạng cơ thể thiếu nước, vì vậy cần bổ sung nước hợp lý và theo nguyên tắc bổ sung lượng ít, thường xuyên. Nếu con bạn không thích uống nước, bạn cũng có thể chọn các loại thực phẩm giàu nước như dâu tây, cà chua, dưa chuột, rau diếp hoặc bông cải xanh, v.v.

Làm các loại rau hoặc trái cây trên thành nước ép và uống, điều này cũng có thể làm tăng lượng nước trong cơ thể. Nếu bú đủ và uống đủ nước mà nước tiểu vẫn thiểu niệu thì cần cảnh giác với bệnh. Hãy đến bệnh viện kịp thời để kiểm tra bàng quang, thận và niệu đạo, v.v., để không trì hoãn việc điều trị.

  • Lời khuyên tốt:

Thiểu niệu do các bệnh không phải bệnh lý thì không cần điều trị, bổ sung nước hợp lý có thể làm giảm các triệu chứng. Trẻ uống nhiều nước, ít ra mồ hôi Các vấn đề về thận cần được xem xét và điều trị kịp thời, tránh để kéo dài tình trạng bệnh, cha mẹ không được tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc.

Nếu trẻ bị nôn và không uống được muối bù nước, cần khắc phục tình trạng mất nước bằng cách truyền dịch kịp thời. Ngoài ra, cha mẹ nên thường xuyên vệ sinh lỗ niệu đạo của trẻ, bởi nước tiểu của trẻ có thể do lỗ niệu đạo bị dính lại, cha mẹ có thể vệ sinh lỗ niệu đạo bằng nước sạch để nước tiểu thải ra ngoài thuận lợi.