Trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ do nguyên nhân nào?

Trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ do nguyên nhân nào?

Nhiều bậc cha mẹ sẽ gặp phải tình trạng này khi nuôi con: ban đêm trẻ thường ra mồ hôi đầm đìa khi ngủ, thậm chí có khi quần áo của trẻ cũng ướt đẫm mồ hôi. Vậy nguyên nhân khiến trẻ ra mồ hôi trộm khi ngủ là gì? Tôi nên làm gì nếu trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ?

Trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ do nguyên nhân nào?
Trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ do nguyên nhân nào?

1. Nguyên nhân khiến trẻ đổ mồ hôi trộm khi ngủ

Vấn đề trẻ ra mồ hôi trộm về đêm luôn là một trong những vấn đề nuôi dạy con khiến nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Nguyên nhân khiến trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ là gì?

Theo các chuyên gia, trẻ đổ mồ hôi đêm khi ngủ liên quan chủ yếu đến thể chất của trẻ. So với người lớn, da trẻ em có hàm lượng nước cao hơn, bề mặt da có nhiều mạch máu hơn, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ nên khi vận động, trẻ sẽ ra nhiều mồ hôi. Thứ hai, hoạt động bài tiết của tuyến mồ hôi bị ảnh hưởng bởi hoạt động thần kinh, trung tâm điều hòa thân nhiệt của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên khả năng tự điều hòa nóng lạnh còn yếu.

Do đó, khi vừa chìm vào giấc ngủ, trẻ có xu hướng đổ mồ hôi do các dây thần kinh não bộ vẫn ở trạng thái hưng phấn. Loại đổ mồ hôi này thường xuất hiện trong vòng nửa giờ sau khi trẻ ngủ, bộ phận đổ mồ hôi chủ yếu tập trung ở trên đầu, nhìn chung sau khi đi ngủ 2 giờ sẽ từ từ ngừng lại, và dần dần biến mất theo tuổi tác. Đây là hiện tượng bình thường nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị ra mồ hôi trộm ở đầu khi ngủ, kèm theo các biểu hiện như bơ phờ, chán ăn, ngủ không yên… thì có nghĩa là cơ thể trẻ có điều gì đó không ổn, đây là một trong những triệu chứng. do bệnh tật gây ra. Lúc này, cha mẹ nên kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra liên quan, không được tự ý cho trẻ uống thuốc thanh nhiệt, thuốc bổ mù quáng.

2. Phải làm gì nếu con bạn đổ mồ hôi khi ngủ?

Trong trường hợp bình thường, việc trẻ đổ mồ hôi trộm trong vòng 1 đến 2 giờ sau khi ngủ là hiện tượng sinh lý bình thường, cha mẹ không cần quá lo lắng. Vì vậy, phải làm gì nếu con bạn đổ mồ hôi khi ngủ?

2.1. Đặt một chiếc khăn nhỏ cho bé

Cha mẹ có thể đắp một chiếc khăn khô, mềm hoặc khăn tay lên lưng và cổ của trẻ trước khi đi ngủ, nếu khăn hoặc khăn tay bị thấm mồ hôi thì kịp thời thay khăn mới cho đến khi trẻ hết ra mồ hôi. Làm như vậy không chỉ có thể giữ cho lưng và cổ của trẻ luôn khô ráo mà còn giúp trẻ không bị cảm lạnh sau khi ra mồ hôi.

2.2. Đừng đắp quá dày

Quá trình trao đổi chất của trẻ tương đối mạnh nên dễ bị đổ mồ hôi, nếu cha mẹ mặc cho trẻ quá dày hoặc trùm kín thì tình trạng đổ mồ hôi của trẻ sẽ càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, dù là mùa đông cũng không nên cho trẻ mặc quần áo quá dày hoặc đắp chăn quá dày, miễn là tương đương với người lớn.

2.3. Uống nhiều nước ấm hoặc nước canh

Trẻ đổ mồ hôi nhiều cũng khiến cơ thể mất nước nhiều hơn nên phải bổ sung nước kịp thời để tránh mất nước.

2.4. Tắm thường xuyên

Thường xuyên tắm rửa cho trẻ để giữ cho da luôn sạch sẽ, đồng thời thoa phấn rôm lên những bộ phận ra nhiều mồ hôi như cổ, lưng, nách để da luôn khô thoáng.

Ngoài ra, nếu trẻ đổ mồ hôi đầm đìa khi ngủ, thậm chí đổ mồ hôi cả đêm, kèm theo các biểu hiện như bơ phờ, chán ăn, ngủ không yên… thì chứng tỏ cơ thể trẻ có điều gì đó không ổn, có thể do bệnh. Lúc này, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh tình trạng bệnh diễn biến xấu đi.