Vài điểm chú ý trong trang trí tiệc cưới trong phong tục Việt | Callary

Thông thường theo phong tục cưới hỏi của người Việt,phần trang trí tiệc cưới được đầu tư kỹ lưỡng và tôn trọng ở  bàn thờ gia tiên trong đám hỏi hay đám cưới ,  màu sắc nêu lên được ý nghĩa sự hoan hỷ và trọng đại, bài viết dưới đây Callary  sẽ nêu lên các điểm lưu ý về việc trang trí tiệc cưới theo phong tục Việt .

 1.Những loại hoa nên chọn

Thông thường theo phong tục cưới hỏi của người Việt,tại bàn gia tiên hay màu chủ dạo tại lễ cưới hỏi  màu sắc nên được chọn là màu vàng, đỏ, hồng, mang lại không gian tươi tắn và trang nghiêm.

Ở Việt Nam tại  bàn gia tiên chúng ta thường sử dụng phổ biến là các loại hoa: lay ơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa lan,… Mẹo lựa hoa tươi và lâu héo đó là chọn hoa cuống còn tươi, chưa nở bung để giữ được lâu, ít rụng cánh. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý  theo vùng miền, theo mùa để chọn hoa cho phù hợp lễ nghi.

2.Loài hoa không nên chọn

Hoa dâm bụt: có màu sắc nổi bật và bắt mắt , đẹp và mọc phổ biến nhưng hoa không có ý nghĩa và  hầu như không chọn để trang trí vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn.

Hoa lily trắng:có lẽ các bạn cũng đã ít nhiều hiểu được  Lily trắng, trong khi lily hồng lại là biểu tượng sung túc và là nguồn truyền cảm hứng. Theo quan niệm người Nam bộ,người ta cho rằng  chữ Ly của hoa mang ý nghĩa chia ly,và các lễ như cưới hỏi thì không nên chọn hoa ly trắng khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi.

Hoa cúc vạn thọ: trong tiếng Hy lạp cổ, loài hoa được xem  là “bông hoa của người chết” và u buồn. Ở Việt Nam, hoa này thường sử dụng trong lễ tang, đám ma nên không dùng trong lễ cưới.

Hoa phù dung: tại các đám cưới hỏi thì câu chuyện về hoa phù tang lại buồn và chia ly nên không dùng trong dịp hỷ sự đặc biệt loài hoa này rất chóng tàn.

Hoa lài: Việt Nam có câu “hoa lài cắm bãi phân trâu” nên loài hoa này  cũng không được dung vì mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới .

Có rất nhiều cách trang trí bàn thờ gia tiên ,cụ thể bạn  sử dụng một tấm vải màu đỏ  thêu chữ Hỷ và Trăm năm hạnh phúc cùng hài hòa với họa tiết  rồng phượng bằng chỉ vàng nổi bật.

Tại bàn thờ gia tiên ,trang trí thường được cắm 2 bình đối xứng, ngoài ra điều nhiều người không để ý đó là chọn số lượng hoa trong mỗi bình nên chọn số chẵn tượng trưng cho ý nghĩa may mắn “có đôi có cặp”, “xứng đôi vừa lứa”.

 

Nguồn: Website: callary.vn