Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Đối với phụ nữ, viêm đường tiết niệu là trường hợp dễ xảy ra hơn so với ở nam giới do cấu trúc niệu đạo thẳng và ngắn, lại gần nơi vi khuẩn gây bệnh đó là hậu môn. Nhiều người bị viêm đường tiết niệu thường thắc mắc viêm đường tiết niệu có tự khỏi không. Hãy xem nguyên nhân, triệu chứng để đưa ra kết luận đó bạn nhé!

Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?
Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

1. Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Căn bệnh này xuất hiện chủ yếu là do các vi sinh vật như E. coli xâm nhập vào bàng quang, bể thận và các bộ phận khác dọc theo lỗ niệu đạo, khi vi khuẩn sinh sôi trong cơ thể đến một số lượng nhất định sẽ có biểu hiện đi tiểu nhiều lần. , tiểu gấp, tiểu buốt, sốt cao, ớn lạnh, đau thắt lưng Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tầng sinh môn không được vệ sinh sạch sẽ, sức đề kháng của người bệnh giảm sút, niệu đạo của nữ giới ngắn đều là những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới. Bệnh nhân có thể bị ngứa niệu đạo, tiểu máu đại thể, tiểu gấp, tiểu nhiều lần và khó tiểu. Người bệnh khi đi khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu cần lưu ý những điểm sau:

Thường xuyên uống nước, không nhịn tiểu, đảm bảo lượng nước tiểu mỗi ngày trên 3000ml, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn nhạt, tránh đồ cay nóng, ăn nhiều rau củ quả giàu vitamin.

Việc điều trị căn bệnh này chủ yếu là sử dụng kháng sinh, quinolone hoặc cephalosporin là lựa chọn đầu tiên, chẳng hạn như viên nang levofloxacin, viên nang cefixime, v.v.

2. Triệu chứng viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Nước tiểu bất thường, tiểu ra mủ, tiểu ra vi khuẩn, tiểu ra máu và khí hư, bụng dưới căng tức khó chịu ở nữ,… là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đau thắt lưng cũng là một triệu chứng mà chị em phụ nữ thường gặp phải, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng ở chị em phụ nữ như do kích thích hoặc tăng sức căng của bể thận và niệu quản, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm quanh thận, áp xe quanh thận, áp xe thận cấp. viêm bể thận,… Đau thắt lưng ở phụ nữ.

Tiểu tiện bất thường, phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ có triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu khó, một số bệnh nhân nặng còn có biểu hiện tiểu không tự chủ, bí tiểu, đặc biệt đối với suy thận mãn tính do viêm bể thận mãn tính tiết niệu thì giai đoạn sau mới là triệu chứng. thiểu niệu hoặc vô niệu.

Chín triệu chứng chính của nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ là đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu không tự chủ, đau vùng bàng quang bụng dưới, nóng rát âm hộ, ngứa âm hộ, tiểu ra máu và đau lưng.

Một số ít bệnh nhân nữ nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ có triệu chứng sốt nhẹ, đổ mồ hôi đêm, do nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ phát sinh các bệnh nhiễm trùng đặc hiệu như lao tiết niệu, người bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt nhẹ, đổ mồ hôi ban đêm và mệt mỏi.

Nếu viêm đường tiết niệu tái phát, bệnh nhân sẽ còn có các biểu hiện như suy nhược thần kinh, rối loạn giấc ngủ, một số bệnh nhân còn bị tiểu són hoặc tiểu khó.

3. Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không? Nhiễm trùng đường tiết niệu nhẹ có thể tự khỏi, bạn có thể uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, nghỉ ngơi nhiều nhưng cũng cần chú ý nếu thấy triệu chứng ngày càng nặng.

Đối với những người bệnh nặng và có triệu chứng toàn thân như sốt thì cần phải điều trị bằng thuốc. Ví dụ, điều trị viêm bàng quang đơn giản cấp tính khuyến cáo hợp chất uống sulfamethoxazole; hoặc ofloxacin; hoặc levofloxacin.

Đối với nhiễm trùng có triệu chứng, nên lấy mẫu nước tiểu từ giữa buổi sáng để nuôi cấy vi khuẩn và nên chọn kháng sinh nhạy cảm dựa trên kết quả cấy nước tiểu và xét nghiệm độ nhạy cảm với thuốc. Liệu pháp kháng sinh phổ rộng có thể được lựa chọn ban đầu dựa trên kinh nghiệm và việc sử dụng kháng sinh có thể được điều chỉnh sau đó dựa trên kết quả nuôi cấy.

Những người có triệu chứng nhẹ có thể dùng thuốc uống, thường từ 5-7 ngày. Bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng, sốt, cấy máu dương tính và gặp khó khăn khi dùng đường tiêu hóa có thể chọn đường tiêm, chẳng hạn như tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Trong trường hợp nghiêm trọng, thuốc thường được sử dụng trong 10-14 ngày.

Trước tiên, khi bạn gặp phải tình trạng viêm đường tiết niệu, hãy gọi hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!