Viêm phế quản ho nhiều về đêm và ra máu

Giới thiệu

Trong viêm phế quản cấp tính, đường hô hấp dưới (phế quản phổi) tạm thời bị viêm. Tình trạng viêm thường do virus cảm lạnh gây ra, vì vậy nó thường xảy ra cùng với các triệu chứng cảm lạnh khác. Nó còn được gọi là cảm lạnh ngực.

Triệu chứng chính của viêm phế quản cấp tính là ho có thể khó chịu và dai dẳng. Ở những người khỏe mạnh, bệnh thường tự khỏi. Biến chứng là rất hiếm. Điều trị bằng thuốc thường không cần thiết. Nhiều nhất, nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Triệu chứng

Triệu chứng chính của viêm phế quản cấp tính là ho. Đây thường là ho khan lúc đầu, nhưng sau đó nó có thể phát triển thành ho đờm, nơi bạn ho ra chất nhầy (đờm). Các bác sĩ gọi đây là một cơn ho “hiệu quả”. Màu sắc của chất nhầy bị ho có thể thay đổi trong quá trình bệnh – ví dụ, từ màu trắng sang màu vàng lục.

Người bị viêm phế quản ho nhiều về đêm, đánh thức họ dậy. Bởi vì viêm phế quản cấp tính thường xảy ra cùng với cảm lạnh, nhiều người cũng có các triệu chứng khác như sốt nhẹ, nghẹt mũi, đau họng và giọng khàn khàn. Ho thường xuyên có thể dẫn đến đau sau xương ức, và đôi khi khó thở hơn.

Khi trẻ có nhiệt độ cao và ho, cha mẹ thường tự hỏi có nên đưa chúng đến bác sĩ hay không. Nhưng viêm phế quản cấp tính thường không phải điều trị bằng thuốc. Vì vậy, không có gì sai khi ở nhà và chờ xem liệu nó có tốt hơn trước không.

Nguyên nhân

Viêm phế quản cấp tính thường được gây ra bởi cùng một loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, cúm hoặc viêm xoang. Trong trường hợp hiếm gặp hơn, viêm phế quản cấp tính là do vi khuẩn. Các nguyên nhân hiếm gặp khác bao gồm các chất có hại đã được hít vào, ví dụ như trong khói hoặc tại nơi làm việc (ví dụ: khi hàn mà không đeo khẩu trang bảo vệ). Nhiễm nấm cũng có thể gây viêm phế quản cấp tính, nhưng điều đó rất hiếm.

Virus và vi khuẩn có thể xâm nhập vào phế quản trong phổi khi bạn hít vào. Ở đó, chúng có thể định cư trong màng nhầy và bắt đầu nhân lên (tăng số lượng). Để chống lại chúng, cơ thể bạn phản ứng với tình trạng viêm: Các màng bị nhiễm bệnh trở nên sưng lên và sản xuất nhiều chất lỏng và chất nhầy hơn để dễ dàng ho ra virus, vi khuẩn và tế bào chết.

Khi bạn ho, những giọt chất lỏng có chứa vi trùng được giải phóng vào không khí. Nếu những người khác tiếp xúc với những giọt này, họ cũng có thể bị nhiễm bệnh. Khi vi trùng lây lan theo cách này, đôi khi nó được gọi là “nhiễm trùng giọt”.

Mức độ phổ biến và triển vọng

Mỗi năm, khoảng 5 trong số 100 người ở Đức đến bác sĩ gia đình vì viêm phế quản cấp tính, đặc biệt là vì ho. Hầu hết trong số họ nhận được nó vào mùa thu hoặc mùa đông.

Viêm phế quản cấp tính thường biến mất mà không cần điều trị và không có bất kỳ tác dụng lâu dài nào – trừ khi phổi đã bị tổn thương trước đó. Các triệu chứng cảm lạnh thông thường như nghẹt mũi hoặc sốt thường tốt hơn rất nhiều trong vòng vài ngày. Nhưng có thể mất vài tuần để hết ho nếu bạn bị viêm phế quản cấp tính.

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu ho kéo dài hơn tám tuần. Nếu bạn ho ra đờm trong vài tháng, bạn có thể bị viêm phế quản mãn tính. Điều này thường được kích hoạt bởi hút thuốc, và có thể phát triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) theo thời gian.

Hiệu ứng

Ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc tình trạng tim hoặc phổi mãn tính, viêm phế quản cấp tính có thể phát triển thành viêm phổi trong một số ít trường hợp. Tình trạng viêm sau đó lan từ màng nhầy lót phổi đến chính mô phổi. Nếu ai đó bị COPD, viêm phế quản cấp tính có thể gây ra bùng phát COPD (đợt kịch phát).

Chẩn đoán

Nếu bạn đến bác sĩ vì ho dai dẳng, họ thường sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và sức khỏe nói chung của bạn. Câu trả lời cho những câu hỏi này thường đủ để bác sĩ xác định xem đó là viêm phế quản cấp tính hay có nhiều khả năng là một cái gì đó khác. Trong khám lâm sàng sau đó, bác sĩ thường sẽ cảm nhận được các hạch bạch huyết ở cổ, nhìn vào cổ họng và tai, nhẹ nhàng gõ nhẹ vào xoang và lắng nghe phổi và tim bằng ống nghe. Anh ấy hoặc cô ấy cũng có thể đo nhiệt độ, mạch và huyết áp của bạn.

Bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh “viêm phế quản cấp tính” nếu cuộc nói chuyện với bác sĩ và khám lâm sàng xác nhận rằng bạn có các triệu chứng điển hình, và nếu không có lý do gì để tin rằng các triệu chứng đang được gây ra bởi một vấn đề y tế khác. Thường không cần thiết phải đi khám bác sĩ. Nhưng bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào sau đây:

  • Ho kéo dài hơn tám tuần
  • Một cơn sốt rất cao hoặc trở lại sau khi đi một thời gian
  • Ho kèm theo cảm giác rất không khỏe, ớn lạnh và đổ mồ hôi đêm
  • Viêm phế quản ho ra máu trong chất nhầy ho ra
  • Khó thở thường xuyên và âm thanh khò khè đáng chú ý khi bạn thở

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, các bác sĩ sẽ làm nhiều xét nghiệm hơn (ví dụ như chụp X-quang hoặc xét nghiệm máu) để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc tình trạng tim hoặc phổi mãn tính có thể được khuyên nên đến bác sĩ nếu họ có các triệu chứng nhẹ hơn.

Phòng chống

Những người thực hiện các bước để ngăn ngừa cảm lạnh thông thường cũng sẽ ít có khả năng bị viêm phế quản cấp tính. Như với tất cả các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, vệ sinh đóng một vai trò quan trọng ở đây: Rửa tay thường xuyên và cố gắng không chạm vào mặt bằng ngón tay, làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường. Để ngăn chặn cảm lạnh lây lan sang người khác, bạn có thể

  • ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay của bạn, không phải vào tay của bạn,
  • vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức,
  • tránh bắt tay và ôm hoặc hôn mọi người, và
  • Ở nhà cho đến khi bạn không còn lây nhiễm nữa.

Một số nghiên cứu đã xem xét liệu những thứ như bổ sung vitamin, men vi sinh, thuốc thảo dược hoặc tập thể dục thường xuyên có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp hay không. Nhưng không thể đưa ra bất kỳ kết luận rõ ràng nào về việc liệu các biện pháp này có thể làm giảm nguy cơ viêm phế quản cấp tính nói riêng hay không.

Điều trị

Viêm phế quản cấp tính tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu bạn cảm thấy yếu và ốm, tốt nhất bạn nên dùng nó dễ dàng trong vài ngày. Điều này bao gồm việc không thực hiện bất kỳ môn thể thao hoặc các hoạt động thể chất vất vả nào khác. Nhiều người thấy rằng uống trà nóng hoặc nước dùng có tác dụng làm dịu. Nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy uống nhiều chất lỏng hơn bình thường sẽ giúp ích.

Nếu bạn đến bác sĩ, họ có thể cho bạn một ghi chú bị bệnh để bạn có thể nghỉ ngơi đầy đủ ở nhà và hồi phục. Nhưng họ sẽ không kê đơn thuốc đặc biệt cho viêm phế quản cấp tính. Tuy nhiên, đôi khi có thể có ý nghĩa khi dùng thuốc như acetaminophen (paracetamol) hoặc ibuprofen để giảm các triệu chứng cảm lạnh như sốt và đau.

Chưa có đủ nghiên cứu về hiệu quả của các loại thuốc ho được thiết kế để giúp bạn ho ít hơn (thuốc ức chế ho) hoặc giúp bạn dễ dàng ho đờm (thuốc trừ sâu). Bởi vì ho có chức năng quan trọng là loại bỏ chất nhầy và dị vật, thuốc ức chế ho chỉ nên được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn và chỉ cho những cơn ho thực sự khó chịu, khô khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Mật ong và một số loại thuốc thảo dược có thể giúp giảm ho phần nào.

Bởi vì các triệu chứng thường được gây ra bởi virus, kháng sinh hầu như không giúp điều trị viêm phế quản cấp tính. Nhưng chúng có thể có tác dụng phụ và tăng khả năng vi khuẩn trở nên kháng thuốc (không hiệu quả). Vì vậy, thuốc kháng sinh không được khuyến cáo như một phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính.