Vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ là bị bệnh gì?

Vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ là bị bệnh gì?

Đi tiểu là nhu cầu của mỗi con người để loại bỏ nước tiểu ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng đi tiểu ra máu liên tục hay còn gọi là tiểu buốt thì bạn nên biết nguyên nhân và cách khắc phục. Đặc biệt là tiểu nhiều lần, vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ. Trong một ngày, bình thường tiểu tiện từ 4-8 lần. Điều này tương đương với việc bài tiết 1-1,8 lít nước tiểu. Nếu nhiều hơn tần suất dự định có nghĩa là nó có thể nói là bất thường.

Vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ là bị bệnh gì?
Vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ là bị bệnh gì?

1. Nguyên nhân vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ

Đi tiểu liên tục có thể xảy ra vì nhiều lý do. Được trích dẫn từ nhiều nguồn khác nhau, đây là nguyên nhân và cách đối phó với tiểu nhiều lần, đặc biệt là ở phụ nữ.

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân hàng đầu gây đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ. Điều này có thể xảy ra khi có sự xuất hiện của vi khuẩn gây nhiễm trùng các bộ phận của hệ thống tiết niệu bao gồm bàng quang, niệu đạo và thận. Ngoài việc đi tiểu thường xuyên, các dấu hiệu khác là màu nước tiểu thay đổi, cảm thấy nóng khi đi tiểu và cảm thấy đau ở lưng.

1.2. Uống quá nhiều

Uống quá nhiều có thể là một trong những nguyên nhân gây đi tiểu thường xuyên, hay còn gọi là tiểu nhiều lần. Nếu chúng ta liên tục ngậm nước, cơ thể sẽ bài tiết nhiều chất lỏng hơn.

Nhu cầu hydrat hóa khác nhau tùy thuộc vào mức độ hoạt động và môi trường của một người. Vì vậy, điều chỉnh nhu cầu chất lỏng đi vào cơ thể, nhưng vẫn đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất lỏng.

1.3. Bàng quang hoạt động quá mức

Bàng quang hoạt động quá mức gây ra tình trạng vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ. Nhu cầu đi tiểu thường xuyên xảy ra vào cả ban ngày và ban đêm, đôi khi là tiểu không tự chủ.

1.4. Tiêu thụ quá nhiều caffein

Tiêu thụ quá nhiều caffein như trà và cà phê có thể khiến chúng ta quay đi quay lại phòng tắm thường xuyên hơn. Ngoài caffein, chất làm ngọt nhân tạo và thực phẩm có chứa axit cũng có khả năng làm tăng tần suất đi tiểu.

1.5. Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh gây đau rát ở âm đạo hoặc âm hộ. Các dấu hiệu cho thấy chị em bị viêm âm đạo đó là đi tiểu nhiều lần, cảm thấy ngứa ngáy khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo có dạng dịch đặc hơn màu xám hoặc xanh vàng và có mùi tanh.

1.6. Viêm bể thận

Tăng số lần đi tiểu có thể xảy ra do viêm bể thận hoặc nhiễm trùng thận. Ngoài việc tăng tần suất đi tiểu, viêm bể thận còn có các triệu chứng khác, chẳng hạn như xuất hiện máu trong nước tiểu và nước tiểu có bọt. Nói chung, phụ nữ dễ bị nhiễm trùng thận hơn nam giới.

1.7. Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một trong những nguyên nhân gây tiểu nhiều lần ở phụ nữ. Báo cáo từ Trung tâm Lo âu, rối loạn lo âu cũng làm tăng nguy cơ căng thẳng trong cơ thể.

Mức độ căng thẳng cao cũng có thể khiến các cơ bị siết chặt, bao gồm cả cơ ở bàng quang và đường tiết niệu. Đây là nguyên nhân gây rối loạn lo âu làm tăng tần suất đi tiểu.

2. Mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày

Nếu bạn muốn biết cách ngăn chặn việc đi tiểu thường xuyên, bạn có một số lựa chọn khác nhau sẽ giúp bạn làm điều đó. Đây là một số trong những lựa chọn tốt nhất.

2.1. Bài tập Kegel

Đây là một mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày mà bạn có thể sử dụng để tập các cơ xung quanh niệu đạo và bàng quang. Điều đó sẽ làm giảm tần suất và mức độ khẩn cấp của nước tiểu và giúp cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang. Một số nhận thấy sự khác biệt trong việc kiểm soát bàng quang sau khi luyện tập cơ vùng chậu trong năm phút ba lần một ngày.

2.2. Đào tạo lại bàng quang

Với đào tạo lại bàng quang, bạn mất 12 tháng để tăng khoảng cách giữa các lần sử dụng phòng tắm. Điều này sẽ giúp bạn đi tiểu ít hơn vì nó giúp kiềm chế bàng quang của bạn.

2.3. Theo dõi lượng nước uống

Bạn muốn đảm bảo rằng mình uống đủ nước để tránh cô đặc nước tiểu quá mức và táo bón , nhưng bạn cũng muốn đảm bảo rằng mình không uống rượu ngay trước khi đi ngủ – vì điều đó có thể dẫn đến đi tiểu đêm.

2.4. Thay đổi chế độ ăn uống

Có một số loại thực phẩm khác nhau hoạt động như thuốc lợi tiểu hoặc cuối cùng có thể gây kích thích bàng quang của bạn. Chúng có thể bao gồm thức ăn cay, chất làm ngọt nhân tạo, sô cô la, các sản phẩm làm từ cà chua, đồ uống có ga, rượu hoặc caffein. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn đang ăn thực phẩm giàu chất xơ.

Trên đây là thông tin về tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở phụ nữ. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!